Tự truyền máu tại nhà, có nên không?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Khi đi khám BS bảo con tôi bị thiếu máu. Gia đình dự định mua máu về tự truyền cho cháu, vậy xin hỏi BS có nên tự truyền máu tại nhà? – (Phan Như Ngọc)

tu-truyen-mau-tai-nha-co-nen-khong

Chào chị,

Thiếu máu là sự giảm số lượng hồng cầu hoặc giảm số lượng huyết sắc tố ở máu ngoại vi dẫn đến máu thiếu oxy để cung cấp cho các mô tế bào trong cơ thể. Thiếu máu khi nồng độ huyết sắc tố trong máu thấp hơn so với người cùng giới, cùng lứa tuổi.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới thiếu máu, việc điều trị thiếu máu còn tùy thuộc vào nguyên nhân:

– Do mất máu

– Các bệnh lý về máu

– Chế độ ăn uống (do dinh dưỡng, thiếu máu thiếu sắt, thiếu vitamin B12).

Do đó bạn cần xác định bé thiếu máu do bệnh lý nào, không phải bệnh lý thiếu máu nào cũng có chỉ định truyền máu, có những bệnh lý chỉ cần điều trị theo nguyên nhân (dùng thuốc) gây thiếu máu thì tình trạng thiếu máu của bé sẽ được cải thiện.

Giả sử con bạn có chỉ định truyền máu, bạn cũng không nên truyền máu tại nhà, vì có những tai biến nguy hiểm khi truyền máu nếu không xử trí kịp thời thì hậu quả khó lường. Bạn có thể tham khảo các tai biến truyền máu sau đây:

– Sốc là tai biến nặng nhất trong truyền máu (bất đồng nhóm máu, phản ứng phản vệ, quá tải)

– Sốt do truyền máu

– Các phản ứng dị ứng

– Nhiễm trùng huyết

– Tổn thương phổi cấp do truyền máu.

Nguyên nhân của các phản ứng này thường do các kháng thể có trong huyết tuơng của các chế phẩm được truyền chống lại bạch cầu của bệnh nhân.

Với những tai biến trên chúng tôi khuyến cáo bạn không nên truyền máu cho bé tại nhà. Tốt nhất là bạn đưa bé đi khám, xác định nguyên nhân gây thiếu máu từ đó điều trị thiếu máu mới có hiệu quả.

BS-CK1 Nguyễn Thị Thu Thảo

 (Theo Alobacsi)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply