Trữ, hâm nóng sữa mẹ đúng cách

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

(Webtretho) Mẹ đi làm lại nên phải hút sữa và trữ ở tủ lạnh để con bú trong ngày. Trữ ở nhiệt độ nào? Cách trữ, hâm nóng ra sao để không làm mất dinh dưỡng trong sữa là một trong những điều cơ bản các mẹ không nên phớt lờ.

Hỏi: Bé nhà em được 3 tháng 17 ngày, nặng 6kg. Khoảng 2 tuần nay em bắt đầu đi làm lại, em hút sữa và trữ ở tủ lạnh cho bé bú và bé lên cân rất chậm, 2 tuần mà bé chỉ lên có 200g, có phải là sữa em không đủ chất? Em phải trữ sữa thế nào cho đúng cách? Có được để túi trữ sữa cùng ngăn đông của thức ăn sống không?

Ảnh: Getty images

Trả lời: Ngay cả mức tăng cân của bé trong thời gian trước khi mẹ đi làm cũng không tốt lắm, chắc là sữa mẹ nhiều nước mà mẹ đã không vắt bỏ bớt phần sữa trong đầu dòng, nên bé bú đủ số lượng nhưng đậm độ năng lượng thì thiếu. Bạn nên vắt bỏ hết phần sữa trong đầu dòng, chỉ lấy phần sữa đặc và đục cuối dòng cho bé bú thôi. Nếu phần sữa trong của mẹ nhiều quá, lượng sữa đặc còn lại không đủ cho bé bú, bạn pha thêm sữa bột cho bú để đủ lượng theo nhu cầu nước hàng ngày của bé (nhớ là bé hoàn toàn không được uống nước bạn nhé).

Sữa mẹ vừa vắt xong và cho bé bú ngay thì thành phần dinh dưỡng không khác gì so với sữa cho bú trực tiếp. Nếu bạn trữ lạnh sữa mẹ ngay sau khi vắt, cho uống trong vòng 12 giờ sau vắt, và làm ấm đúng cách (dưới 60oC) trước khi cho bú thì các chất dinh dưỡng cũng ít thay đổi. Thành phần sữa chỉ mất nhiều và tăng nguy cơ khi bạn bảo quản sữa không đúng và làm nóng sữa ở nhiệt độ trên 60oC thôi.

Nếu dùng trong ngày, bạn có thể vắt sữa mẹ đầu ngày và cho vào ngăn lạnh dành cho thức ăn chín (ngăn chilled room) chứ không cần bỏ vào ngăn đông đá. Sữa mẹ sau khi vắt cho vào túi hoặc hộp dành để đựng thực phẩm chuyên dụng, bảo quản trong ngăn lạnh này có thể để được trong vòng 24 giờ, trước khi bú có thể ngâm vào trong ca nước ấm 60oC khoảng 5 phút.

(Thạc sĩ – Bác sĩ chuyên khoa Dinh dưỡng Đào Thị Yến Phi)

Nếu còn những thắc mắc về sức khỏe, dinh dưỡng Sản khoa và Nhi khoa, bạn có thể đặt câu hỏi tại đây.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply