Trẻ bị hen có nên tập thể dục hay hoạt động thể thao?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bé nhà tôi 9 tuổi, cháu bị hen. Mong chuyên mục tư vấn với bệnh tình như vậy có nên cho bé tập thể dục hay hoạt động thể thao? Nếu được thì chơi các môn thể thao nào?

Bạch Vân (Hải Phòng)

Bạn cần biết, với trẻ bị bệnh hen không có nghĩa là dừng tập luyện mà người bệnh cần duy trì tập luyện ở mức độ phù hợp sẽ giúp ích rất nhiều cho sức khỏe của họ.

Mục đích của điều trị hen là kiểm soát triệt để các triệu chứng hen và bệnh nhân có thể tham gia thể dục thể thao. Tuy nhiên, bạn nên chọn loại hình hoạt động tốt hơn cho bệnh nhân hen phế quản như các môn thể thao: Bơi, đi bộ, chạy bộ, đạp xe thư giãn hay những môn thể thao đòi hỏi sự gắng sức ít, như là bóng chày, bóng đá… Trong đó, môn bơi lội đặc biệt tốt cho bé vì được vận động trong môi trường ấm và ẩm vốn có lợi cho bệnh nhân hen. (Tuy nhiên, nếu bơi khi trời lạnh, bơi trong các hồ bơi không đảm bảo vệ sinh hoặc có quá nhiều chất sát trùng (chlor) lại làm bệnh nhân dễ lên cơn hơn).

Nếu bé nhà bạn bị hen do dị ứng, tránh các hoạt động ngoài trời trong mùa phấn hoa hoặc khi bầu không khí quá ô nhiễm, nhiều bụi bặm, nơi không khí lạnh, khô. Bạn cũng nên lưu ý nếu các triệu chứng của hen suyễn xuất hiện trong khi đang tập luyện, hãy dừng ngay các hoạt động và làm đúng theo các chỉ dẫn của bác sĩ. Hãy luôn mang theo thuốc dạng hít bên mình. Nếu tình trạng xấu đi, hãy gọi cấp cứu ngay.

Trước khi bước vào chơi thể thao, bạn nên cho bé khởi đầu bằng đi bộ và các động tác nhẹ nhàng, mềm dẻo, sau đó chạy nhanh từng đoạn ngắn khoảng 30 giây, rồi nghỉ 60 giây. Có thể lặp lại 2 – 3 lần. Thời gian khởi động trung bình từ 5 – 10 phút, Cường độ gắng sức cần bắt đầu từ cường độ thấp và tăng dần lên từ từ.

Nên hạn chế những môn thể thao phải hoạt động liên tục như: Bóng chuyền, khúc côn cầu hoặc môn chạy đường dài, hoạt động thời tiết lạnh… vì có xu hướng làm các triệu chứng hen xấu đi.

Ngoài ra, khi tập thể thao, bạn nên lưu ý cho bé:

– Đừng luyện tập quá sức.

-Trong và sau quá trình luyện tập, hãy để cho tinh thần thư giãn và thoải mái.

-Sắp xếp thời gian nghỉ, giải lao hợp lí trong quá trình chơi thể thao.

– Ở trạng thái bình thường, phế quản của trẻ co lại. Vì vậy, bạn nhớ dặn con khởi động kĩ một cách nhẹ nhàng trước khi luyện tập để bảo đảm phế quản được co giãn một cách tốt nhất.

-Thở bằng mũi càng lâu càng tốt.

Môn thể thao duy nhất mà bạn không nên cho con chơi là môn lặn biển vì có thể sẽ gặp nguy hiểm.

Chuyên gia tư vấn Kim Mai

Theo Giadinh.net.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Trẻ bị hen có nên tập thể dục hay hoạt động thể thao? ( https://www.meo.vn/tre-bi-hen-co-nen-tap-the-duc-hay-hoat-dong-the-thao.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply