Trẻ béo phì có nguy cơ bị suy thận ở tuổi trung niên

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Một nghiên cứu cho thấy, những người vào tuổi “teen” bị thừa cân hoặc béo phì có nguy cơ bị suy thận ở tuổi trung niên.

Nghiên cứu này đã chỉ ra một hậu quả khác của “đại dịch béo phì” ở trẻ tuổi “teen” hiện nay, vì nó có thể làm gia tăng số lượng những người lớn sẽ cần chạy thận hoặc cấy ghép do bị suy thận sau này.

“Chúng ta không nên đánh giá thấp những tác hại bệnh béo phì có thể gây ra ở lứa tuổi thanh thiếu niên đối với giai đoạn sau này”, bác sĩ Halima Janjua, Bệnh viện Trẻ em Cleveland, ở Ohio, Mỹ, cho biết.

Trong cuộc nghiên cứu, các nhà khoa học đã theo dõi hơn 1,2 triệu thiếu niên Israel, có độ tuổi là 17 – những người được kiểm tra y tế kỹ lưỡng trước khi bắt đầu thời gian thi hành nghĩa vụ quân sự tại nước này.

Khoảng 25 năm sau, những thanh thiếu niên bị thừa cân hoặc béo phì tăng khoảng 3-7 lần khả năng được chạy thận nhân tạo để điều trị bệnh thận giai đoạn cuối so với những trẻ cùng tuổi có thể trọng bình thường trước đó.

Các bác sĩ cho biết, mối liên quan giữa béo phì và suy thận có thể giải thích rằng, tình trạng béo phì làm tăng nguy cơ của cả hai bệnh tiểu đường và cao huyết áp, hai căn bệnh được biết đến góp phần gây tổn hại thận.

Bác sĩ Kirsten L. Johansen, Trung tâm Y tế Cựu chiến binh tại San Francisco, Mỹ, người không tham gia vào nghiên cứu này, cho biết: “Thông thường những người béo phì thường bị cao huyết áp và điều đó chắc chắn góp phần vào quá trình làm tiến triển bệnh thận – một căn bệnh gây tốn kém và phức tạp. Đây là một lý do nữa để chúng ta quan tâm hơn đến vấn đề thừa cân và béo phì ở trẻ em hiện nay”.

(Theo Phụ nữ online)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Trẻ béo phì có nguy cơ bị suy thận ở tuổi trung niên ( https://www.meo.vn/tre-beo-phi-co-nguy-co-bi-suy-than-o-tuoi-trung-nien.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Gửi phản hồi