Tôm, cá nhỏ và to, loại nào nhiều canxi hơn?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Gia đình tôi có 6 người, trong đó có 2 người già và hai trẻ em. Tôi muốn bổ sung canxi cho hai ông bà già và hai cháu nhỏ. Mong chuyên mục tư vấn, tôm, cá nhỏ và to, loại nào nhiều canxi hơn?

Mỹ Duyên (Hải Dương)

tom-ca-nho-va-to-loai-nao-nhieu-canxi-hon Tôm, cá nhỏ và to, loại nào nhiều canxi hơn? tom ca nho va to loai nao nhieu canxi hon

Tôm đồng là thực phẩm có hàm lượng canxi cao. Ảnh: TL

Với mục đích bổ sung canxi từ hai loại thực phẩm này thì bạn nên chọn loại tôm, cá nhỏ. Bởi tôm, cá to khi ăn phải bỏ vỏ, bỏ xương thì lượng canxi sẽ không còn nhiều như tôm, cá nhỏ. Tuy nhiên, bạn cần phải biết cách chế biến cá, tôm nhỏ mới có thể cung cấp đầy đủ chất đạm và canxi dồi dào cho cơ thể. Với tôm, bạn nên mua tôm nhỏ rang cùng với khế. Cá nhỏ bạn nên kho nhừ để ăn được cả đầu và xương.

Riêng với người già và trẻ em, cá là loại thực phẩm cực kỳ tốt. Cá là một thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao, không những không thua kém thịt động vật mà nhiều điểm còn vượt thịt. Trong các protit, quan trọng nhất là anbumin, globulin và nucleoprotit. Nhìn chung protit của cá và thành phần axit amin cũng gần giống như ở động vật máu nóng. So với thịt, lượng lysin, tyrosin, tritophan, xystin và methionin cao hơn, còn lượng histidin và acginin thấp hơn. Protit của cá tươi dễ tiêu hóa và dễ đồng hóa hơn protit của thịt động vật máu nóng.

Các chất béo của cá gồm lipit và liopit. Trong các lipit, chủ yếu là triglixerit của các axit béo khác nhau, trong đó đến 90% là các axit béo chưa no có tính sinh học: Oleic, linoleic, arachidinic…

Chất DHA cũng có trong axit béo không no của cá và có vai trò quan trọng trong quá trình sinh trưởng của tế bào não và hệ thần kinh. Những người thường xuyên ăn cá đã luôn luôn bổ sung chất DHA cần thiết cho não, nâng cao thêm năng lực phán đoán và suy xét của não. Trẻ em cần DHA để phát triển tế bào não. Người cao tuổi cần DHA để chậm lão hóa bộ não, tránh lú lẫn lúc về già.

Đặc biệt, chất DHA có rất nhiều trong đầu cá. Vì vậy, việc mua cá nhỏ, kho nhừ xương để ăn cả đầu không chỉ bổ sung hàm lượng canxi mà bạn còn có thể bổ sung hàm lượng DHA giúp trẻ thông minh, lanh lợi.

Khi lựa tôm, cá, bạn nên chọn tôm còn tươi, nhảy tanh tách còn cá đang bơi hoặc vẩy sáng, mang đỏ tươi, bụng cá thon nhỏ, thịt chắc, độ đàn hồi tốt.

Chuyên gia tư vấn Kim Mai

Theo Giadinh.net.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Tôm, cá nhỏ và to, loại nào nhiều canxi hơn? ( https://www.meo.vn/tom-ca-nho-va-to-loai-nao-nhieu-canxi-hon.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply