Thức ăn có gây mụn?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

1.Tin vui cho mọi người rằng các loại thức ăn vẫn thường bị mang tiếng là gây mụn như chocolate, khoai tây chiên, gà rán, bánh kẹo, chè,…không phải là nguyên nhân gây mụn ! Các chuyên gia về da học đều công nhận vậy !

Nguyên nhân thật gây ra mụn do sự tắc nghẽn nang lông do sự tăng sừng hóa da cộng với tăng tiết dầu ở da cùng với sự tăng sinh vi trùng gây mụn là P.Acnes. Không có yếu tố nào trong 3 yếu tố này bị tác động bởi các lọai thức ăn kể trên.

Tham khảo thêm tại : www.facebook.com/HoangHac.MedicalBeautyCare

Đã có một chuyện hoang đường nói rằng ‘khi ăn nhiều chất béo sẽ làm da tiết nhiều dầu và sinh ra mụn’. Nhưng thật ra thức ăn nhiều béo không tốt cho sức khỏe chứ không gây nhờn da hay gây mụn. Chính là sự thay đổi hormone trong cơ thể có tác động lớn nhất đến sự tiết nhờn da. Hơn nữa da nhờn có thể là do di truyền, vì vậy nếu bố mẹ có lọai da nhờn và nổi mụn thì con cái sẽ có lọai da nhờn và tình trâng mụn như vậy..

2. Uống sữa bò nhiều gây mụn !

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng có sự tương quan giữa việc uống sữa và tỉ lệ bị   mụn rõ rệt. Người uống sữa nhiều bị mụn nặng hơn người không uống sữa. Một nghiên cứu công bố vào năm 2008 trên tập san của Viện Hàn lâm Hoa kỳ về da học ( Journal of the American Academy of Dermatology) nghiên cứu trên các thiếu niên nam nữ đã chỉ ra rằng, các thiếu niên uống sữa càng nhiều thì có xu hướng bị mụn càng nặng.

Một điều thú vị rằng, sữa gầy tức sữa đã lấy bớt béo có ảnh hưởng gây mụn nhiều hơn sữa nguyên kem, vì vậy chất béo trong sữa xem ra không phải là tác động gây mụn. Các nhà nhgiên cứu tìm thấy trong sữa bò có chứa hormone Androgen là họat chất liên quan trực tiếp đến việc hình thành mụn trứng cá.

Testosterone là một hormone Androgen có tác động làm tuyến nhờn da tăng tiết nhờn dễ gây tắt lỗ nang lông sinh mụn. Testosterone qua một chuỗi phản ứng sinh ra DHT ( Di-hydrotestosterone). Các nhà nghiên cứu cho rằng, sữa bò tự nhiên chứa nhiều DHT, do vậy mà người có xu hướng bị mụn sẽ có phản ứng sinh mụn mạnh hơn đ/v hormone có trong sữa. Tuy nhiên không phải ai uống sữa nhiều cũng đều bị mụn, và cần nhiều nghiên cứu hơn nữa trong tương lai chứng minh chặt chẽ việc tương quan giữa uống sữa với sinh mụn.

3.Chế độ ăn tốt với nhiều trái cây tươi , rau tươi, ngũ cốc, protein từ thịt nạc mang lại một cơ thể khỏe mạnh và làn da khỏe không có mụn. Nhiều nghiên cứu cho thấy không có liên quan cụ thể nào của một lọai thức ăn gì gây ra mụn, nhưng có nhiều ý kiến cho rằng chế độ ăn tốt với dinh dưỡng đúng làm da khỏe và không có mụn.

Nếu có loại thức ăn nào đó khi ăn vào gây mụn cho bạn thì đó là do cơ thể bạn nhạy cảm đã có những phản ứng với thức ăn ấy thì nên tránh. Nhưng không có liên quan trực tiếp giữa việc thức ăn gây ra mụn trứng cá. Do đó người bị mụn có thể thưởng thức một miếng chocolate hoặc gọi món khoai tây chiên ăn vừa phải mà không sợ bị mụn nổi lên nhiều hơn.

4. Chương trình kiểm tra da định kỳ miễn phí cho thanh thiếu niên  là chương trình cộng đồng của Trung tâm Y khoa thẩm mỹ Hòang Hạc với mục đích :

• Giúp thanh thiếu niên bị mụn hiểu rõ tình trạng da của mình và các nguyên nhân cũng như diễn biến .

• Giúp phát hiện các vấn đề da bị mụn ở giai đọan sớm

• Hướng dẫn cách chăm sóc bảo vệ da bị mụn để tránh bị mụn nặng hơn, giúp mụn nhanh lành để lại có da khỏe đẹp.

• Hướng dẫn cách chăm sóc da thích hợp nhất là để tránh việc dùng sản phẩm trị mụn không đúng làm mụn trở nên nặng,  lan rộng và sâu.

• Hướng dẫn các chế độ ăn, nên và không nên, cần thiết cho tình trạng mụn.

• Tham vấn các phương pháp điều trị khoa học nhằm giúp mang lại kết quả một cách an tòan, lành tính và vững bền

• Trấn an xoa dịu những lo âu căng thẳng do mụn mang lại

• Hướng dẫn các chế độ sống hỗ trợ nhanh làm lành da bị mụn hay hỗ trợ điều trị

• Hỗ trợ điều kiện để điều trị các vấn đề mụn .

 Nội dung chương trình :

• Khám & phân tích da cho thanh thiếu niên , theo dõi da định kỳ mỗi 1-2-4 tuần tùy trường hợp

• Hướng dẫn chăm sóc tại nhà, những dặn dò quan trọng

• Tham vấn điều trị và cung cấp thông tin khác liên quan đến việc điều trị

• Kê đơn điều trị bằng sản phẩm chăm sóc da và thuốc uống hỗ trợ cùng thông tin chi tiết

• Theo dõi, tái khám định kỳ không giới hạn thời gian sau đó.

Hỗ trợ sản phẩm Janssen Cosmetics điều trị mụn dùng tại nhà miễn phí với giá trị lên đến 25% khi tham gia dịch vụ điều trị .

BS.Nguyễn Phúc Cẩm Anh – Hoàng Hạc Medical Beauty Care
Nguyên Giảng viên Trường Đại học Y Khoa TP.HCM trong 15 năm
Tu nghiệp tại Hoa Kỳ
Giám đốc Điều hành và Huấn luyện
E.mail: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.
             Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó.
Tel: (08) 38422619 – 39913366  – 0903831017
226/26 Lê Văn Sỹ – P.1 – Q.Tân Bình – TP.HCM

 

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Thức ăn có gây mụn? ( https://www.meo.vn/thuc-an-co-gay-mun.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply