Thói quen xấu trong ăn uống có thể gây ung thư

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bạn sẽ tự rước họa vào thân nếu không biết kiểm soát đó!

Ăn đồ ăn quá nóng

Thực quản là một trong những bộ phận đầu tiên của đường tiêu hóa tiếp xúc với đồ ăn. Tuy nhiên, đây lại là một bộ phận rất dễ tổn thương do có một lớp niêm mạc đặc biệt nhạy cảm với nhiệt độ trên 60 độ C. Vì thế, nếu chúng ta dùng đồ ăn quá nóng có thể làm tổn thương, ăn mòn, thậm chí là phá vỡ “tấm bình phong” này.

Nguy hiểm hơn, khi việc thực quản bị tổn thương lặp đi lặp lại, niêm mạc không thể phục hồi nhanh chóng và liên tục, các tế bào ung thư sẽ dần xuất hiện và phát triển gây nguy hiểm tới sức khỏe và tính mạng.

thoi-quen-xau-trong-an-uong-co-the-gay-ung-thu

Ăn uống vội vàng, không đúng giờ giấc

Khi ăn nhanh, thức ăn chưa được nhai kỹ đã đi vào thực quản sẽ dẫn đến kích thích và làm tổn thương niêm mạc đường tiêu hóa, dẫn đến chứng viêm mãn tính. Về lâu dài, các nơi viêm nhiễm ấy dần hình thành các khối u xơ gây nên các chứng bệnh nguy hiểm.

Bên cạnh đó, ăn uống không đúng giờ cũng có thể dẫn đến ung thư. Nguyên nhân là vì điều này làm ảnh hưởng tới chức năng, sự hoạt động của lá lách và dạ dày, gây mất điều hòa chức năng ngũ tạng, tạo điều kiện cho các chất độc gây ung thư “hoành hành”.

Thường xuyên ăn hàng

Việc thường xuyên ăn uống bên ngoài, nhất là trong những bữa tiệc, nhậu nhẹt hoặc uống nhiều thức uống có cồn, chất kích thích sẽ gây ảnh hưởng xấu tới chức năng của lá lách và dạ dày. Những thức uống này thường có chứa nhiều ethyl alcohol. Đây là một chất độc hại đối với các tế bào, gây tổn hại nghiêm trọng tới các hệ thống, cơ quan bên trong cơ thể.

Đặc biệt, điều này càng trở nên nghiêm trọng hơn khi uống bia rượu lúc ngồi đợi thức ăn. Nó sẽ hấp thu một cách trực tiếp và nhanh chóng qua niêm mạc dạ dày và làm tăng nguy cơ ung thư.

Thêm vào đó, thức ăn ở các cửa hàng thường được chiên rán ở nhiệt độ cao, cho nhiều chất phụ gia không an toàn, thậm chí còn chứa chất gây ung thư. Điều này rất nguy hiểm, vì vậy bạn hãy thật hạn chế ăn uống bên ngoài nhé!

Lười ăn rau quả

Theo nghiên cứu khoa học, việc lười ăn rau quả, ăn quá nhiều thịt đỏ hoặc sản phẩm thịt được chế biến sẵn trong thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ ung thư đại tràng. Nguyên nhân là vì cơ thể bị thiếu hụt nghiêm trọng các vitamin và đặc biệt là chất xơ.

Chất xơ rất quan trọng cho cơ thể. Khi được đưa vào ruột, nó sẽ kích thích nhu động ruột co bóp, phòng tránh táo bón và đẩy các chất gây ung thư cùng vi khuẩn có hại ra ngoài. Đồng thời, nó còn ngăn cản sự hấp thu các chất béo độc hại. Vì vậy, hãy thường xuyên bổ sung rau quả cho cơ thể. Nó không chỉ giúp bạn bảo vệ sức khỏe mà còn góp phần bảo vệ “nhan sắc” nữa đó!

Ăn quá mặn hoặc quá ngọt

Muối là một trong những tác nhân thúc đẩy và kích hoạt các yếu tố gây ung thư trong cơ thể. Việc ăn quá mặn, quá nhiều muối sẽ làm tăng nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày.

Bên cạnh đó, việc ăn quá ngọt cũng làm tăng nguy cơ dẫn tới căn bệnh nguy hiểm này. Nguyên nhân là vì nó gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tuyến tụy, tạo cơ hội cho các tác nhân gây ung thư xâm nhập và phát triển.

(Theo Kenh14)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply