Thiếu thuốc giải độc ở các bệnh viện nhi

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Là tuyến cuối chuyên tiếp nhận các ca nặng nhưng Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM rất thiếu một số thuốc giải độc cấp cứu quan trọng, nhiều khi phải mua thuốc trôi nổi. Ở tuyến dưới, tình hình càng nghiêm trọng hơn.

Bấm xem ảnh ở cửa sổ mới

Hôm 24/4, khoa Cấp cứu Bệnh viện Nhi đồng 1 đã phải giành giật sự sống cho cháu Linh, 8 tuổi, ngụ ở Đồng Nai. Cháu vào viện trong tình trạng rất nguy kịch: suy hô hấp, thiếu ôxy não, rối loạn tri giác, lơ mơ, mắt trợn ngược… do độc tố trong sắn là acid cyanhydric. Linh được tuyến dưới chuyển với lý do ‘vượt quá khả năng’. Thực tế, bệnh viện tuyến dưới không có thuốc cấp cứu để giải độc tố nói trên.

Trước đó, hôm 28/3, Bệnh viện Nhi đồng 1 cũng tiếp nhận cấp cứu hai bệnh nhi là cháu Hằng 4 tuổi và cháu Hương 7 tuổi ở Bình Dương, cũng bị ngộ độc sắn. Các cháu này được Bệnh viện Bình Dương chuyển đến vì không có thuốc giải độc, mặc dù đã chẩn đoán đúng là ngộ độc sắn cao sản.

Một trường hợp khác, cháu Dũng (3 tuổi, Bà Rịa – Vũng Tàu) bị rắn chàm quạp cắn gây rối loạn đông máu, sưng tím cả hai chân, cũng được chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng 1 cách đây mấy hôm, vì bệnh viện tuyến dưới không có huyết thanh kháng nọc rắn để chữa trị cho bé.

Các ca ngộ độc được tuyến dưới chuyển lên do thiếu thuốc giải như trên có rất nhiều. Tuy nhiên, Bệnh viện Nhi đồng 1 cũng không có đủ nguồn thuốc dành cho các bệnh nhân trên nếu các bác sĩ không linh động tự đi tìm mua. Bác sĩ Bạch Văn Cam, Trưởng khối Hồi sức – cấp cứu cho biết ông và các đồng nghiệp cũng đã phải tìm mua một số thuốc giải độc cần thiết ngoài thị trường.

Với huyết thanh kháng nọc rắn chàm quạp, họ phải xin nhượng lại của một đơn vị nghiên cứu sản xuất dùng trong nội bộ tận ngoài Hà Nội. Do là thuốc sản xuất dùng nội bộ, không có số đăng ký nên bệnh viện không thể mua được theo hệ thống chính mà phải tự xuất tiền mua riêng để có mà điều trị cho bệnh nhi. Còn huyết thanh kháng nọc rắn hổ mèo (một loại rắn cực độc) thì đến nay vẫn không nơi nào trong nước sản xuất, thuốc nhập cũng không. Nếu có bệnh nhi bị loại rắn này cắn, bác sĩ chỉ biết điều trị triệu chứng, biến chứng mà thôi.

Bác sĩ Bạch Văn Cam cho biết, nguồn thuốc giải độc đã ít lại không ổn định, nhiều khi bị đứt quãng. Đây là những loại thuốc không sử dụng nhiều như kháng sinh, dịch truyền nhưng rất cần thiết và hiệu quả trong việc giành lại mạng sống cho bệnh nhi khi gặp tai nạn. Chẳng hạn, thuốc sodium thiosulfate giải độc tố acid cyanhydric rất hiệu quả, chỉ cần tiêm một ống là cứu sống được bệnh nhi, còn nếu không có thì trẻ sẽ chết…

Những loại thuốc giải độc, thuốc cấp cứu nói trên không hề đắt tiền, như sodium thiosulfate chỉ khoảng 20.000 đồng/ống. Thế nhưng, có lẽ do chúng không được tiêu thụ với số lượng lớn như các loại kháng sinh, kháng viêm, dịch truyền…, không đem lại lợi nhuận cao nên các công ty dược không quan tâm.

* Tên các bệnh nhân trong bài đã được thay đổi.

(Theo Thanh Niên)

 

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Thiếu thuốc giải độc ở các bệnh viện nhi ( https://www.meo.vn/thieu-thuoc-giai-doc-o-cac-benh-vien-nhi.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply