Thận trọng với bệnh viêm phổi mùa lạnh ở người già

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Lạnh là một yếu tố thuận lợi làm nặng thêm các bệnh hô hấp mạn tính sẵn có, khiến bệnh nhân lớn tuổi nhập viện và tử vong nhiều hơn.

than-trong-voi-benh-viem-phoi-mua-lanh-o-nguoi-gia

Ảnh minh họa.

Mùa lạnh, người lớn tuổi dễ mắc các bệnh viêm phổi, đợt cấp của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, lên cơn hen cấp… Việc tiếp xúc môi trường ô nhiễm, đặc biệt là hút thuốc lá, là nguyên nhân hàng đầu gây các bệnh phổi mạn tính ở người lớn tuổi, ví dụ như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Ngoài ra, việc tiếp xúc với thời tiết lạnh, tiếp xúc với nguồn lây (người mắc bệnh hô hấp khác) cũng là nguyên nhân gây các bệnh hô hấp cấp ở người lớn tuổi.

Trong đa số các trường hợp nhiễm siêu vi hô hấp, chỉ giới hạn ở đường hô hấp trên, gây ra các triệu chứng viêm đường hô hấp trên như hắt hơi, sổ mũi, đau họng và ho. Tuy nhiên, có thể vì lý do nào đó (suy giảm miễn dịch, hoặc độc lực của virus quá cao), phổi có thể bị tổn thương. Viêm phổi do virus tiến triển rất nhanh, dẫn đến suy hô hấp cấp và tử vong cao. Đối tượng nguy cơ dễ viêm phổi do virus là người già, phụ nữ có thai, người mắc các bệnh mạn tính như suy tim, đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính…

Điều trị viêm phổi do virus quan trọng nhất là phát hiện sớm và sử dụng thuốc kháng virus càng sớm càng tốt (nếu có thể). Nhiều loại virus khác nhau có thể gây viêm phổi nhưng không phải tất cả đều có thuốc điều trị đặc hiệu. Điều trị viêm phổi do virus chủ yếu là điều trị triệu chứng như thở oxy, thở máy và chờ đợi phục hồi.

Phòng ngừa viêm phổi do virus bao gồm các biện pháp vệ sinh thông thường như rửa tay sạch, che miệng khi ho, đeo khẩu trang, tránh tiếp xúc người bệnh, tiêm ngừa cúm.

ThS.BS Lê Khắc Bảo

(Phó khoa Hô hấp, Bệnh viện Nhân dân Gia Định TPHCM)

Theo Kienthuc.net.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Thận trọng với bệnh viêm phổi mùa lạnh ở người già ( https://www.meo.vn/than-trong-voi-benh-viem-phoi-mua-lanh-o-nguoi-gia.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Gửi phản hồi