Thận trọng khi dùng thuốc Proscar

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Cục Quản lý Thuốc và Thực phẩm Mỹ (FDA) yêu cầu hãng dược phẩm Merck phải tăng cường khuyến cáo về tác dụng phụ của hai loại thuốc Propecia và Proscar.

Thuốc Propecia trị hói đầu ở nam giới và thuốc Proscar trị phì đại tuyến tiền liệt, đều chứa thành phần hoạt chất finasteride bị nghi ngờ là nguyên nhân ngăn cản sự hoạt động của hormone sinh dục nam testosterone.

Thuốc trị phì đại tuyến tiền liệt Proscar – Ảnh: Internet

Theo người phát ngôn FDA Stephane Yao, tác dụng phụ về hoạt động tình dục ở nam giới của hai loại thuốc này đã được ghi nhận nhưng chỉ với một số ít trường hợp nên những khuyến cáo trước đây trên bao bì còn hạn chế.

Proscar được phép lưu hành trên thị trường Mỹ vào năm 1992 và đến lượt Propecia hồi năm 1997. Lúc đó, thông tin khuyến cáo về khả năng bị tác dụng phụ trên nhãn thuốc chỉ đề cập đến thời gian bệnh nhân sử dụng thuốc.

Đến năm 2011, cả hai loại thuốc này đều cần có thêm khuyến cáo “xem xét khả năng rối loạn cương dương tiếp tục sau thời gian ngưng dùng thuốc”. Mặt khác, cũng có thêm khuyến cáo về khả năng tăng nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt của Propecia và Proscar trong năm ngoái.

Đến nay, Propecia được sử dụng phải kèm theo khuyến cáo: “Rối loạn ham muốn tình dục, rối loạn xuất tinh và rối loạn khoái cảm tiếp tục sau thời gian ngưng thuốc”. Trong khi đó, Proscar phải kèm theo khuyến cáo: “Suy giảm ham muốn tình dục sau thời gian ngưng thuốc”.

Mặt khác, cả hai loại thuốc này cần được tiếp tục xem xét thêm nữa do có báo cáo về khả năng thụ tinh kém ở nam giới sau thời gian sử dụng thuốc.

FDA lưu ý rằng dù quan hệ nhân quả giữa hoạt chất finasteride (trong propecia và proscar) với tác dụng phụ về hoạt động tình dục chưa được xác nhận rõ nhưng đã có thêm nhiều bệnh nhân dùng thuốc gặp phản ứng phụ hơn trước đây. Do đó, FDA khuyến cáo thầy thuốc nên thảo luận với bệnh nhân trước khi lựa chọn điều trị bằng Propecia hoặc Proscar.

(Theo Người lao động)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Thận trọng khi dùng thuốc Proscar ( https://www.meo.vn/than-trong-khi-dung-thuoc-proscar.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply