“Thân cò” ngày giáp Tết

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Những ngày áp Tết, họ hối hả hơn với mong mỏi có thêm tiền lo cho cái Tết tươm tất.

 

Bán mặt cho đất, bán lưng cho trời quanh năm nhưng chưa đủ trang trải cuộc sống, những người phụ nữ đã rời lũy tre làng lên phố “kiếm ăn”. Những ngày áp Tết, họ hối hả hơn với mong mỏi có thêm tiền lo cho cái Tết tươm tất…
“Góp nhặt” nuôi con
Ở nhiều ngõ ngách của TP Huế, hình ảnh dễ bắt gặp là những người đồng nát với tiếng rao “chai, dép, giấy loại bán không?”. Người thu mua đồng nát đủ mọi lứa tuổi, đa số là chị em phụ nữ, người thì đi xe đạp cà tàng, người thì đôi quang gánh trên vai cứ thế mà đi. Bởi nghề này phù hợp với chị em, còn những nghề bốc vác, phụ hồ… thì chị em không đủ sức khỏe.
Chị Lê Thị Kính, 45 tuổi (trú tại Thủy Dương, Huế) khuôn mặt khắc khổ, da đen sạm cho biết, chị đã theo nghề đồng nát được gần 8 năm. “Để Tết này có tiền mua cho con mỗi đứa một bộ quần áo mới, có thêm chút tiền mua thịt, cá nên bố mẹ phải “oằn lưng” ra mà làm chứ biết làm răng được. Tui theo nghề đồng nát ni cũng đã lâu, mặc cho trời lạnh giá cũng phải đi. Từ sáng mai đã đi, chiều muộn mới về, may thì mỗi ngày cũng kiếm được 40 – 50  ngàn”, chị Kính nói.
Chị Kính 45 tuổi, đã theo nghề đồng nát gần 8 năm. Ảnh: L.T
Chị Kính kể, nghề này suốt ngày rong ruổi khắp thành phố, hôm nào may thì cũng kiếm được kha khá tiền. Có bữa, chị gặp mấy cô cậu sinh viên năm cuối ra trường, đồ đạc không dùng nữa nên cho chị tất, thế là trúng “độc đắc”. Tuy vậy cũng có hôm bị người ta hắt hủi, chửi mắng, cho rằng “cái bọn đồng nát” làm gì có ai thật thà, hở ra cái gì là “chúng nó” chôm luôn. Những lúc như vậy cũng thấy nhục lắm, nhưng đành cắn răng im lặng mà đi. “Cốt là mình sống cho ngay thẳng, không làm việc xấu là được”, chị Kính cười buồn nói.
Chị Kính cho biết, nhiều người cứ nói ra, nói vào rằng thời buổi này dân đồng nát dễ làm ăn lắm, mua 1 – 2 là bán được 10. Nhưng thực tế đâu có phải như vậy, vào nghề mới biết, cả ngày đạp xe tê cứng hết cả chân mới được vài ba chục nghìn, chẳng bằng tiền người ta ăn sáng…
Những người đáng trọng
Đối với các chị làm nghề đồng nát, khổ thế nào cũng chịu được, họ chỉ sợ những ngày mưa to gió lớn. Ngày đó họ thường phải ở nhà hoặc có đi thì xe cũng nhẹ bẫng, chẳng kiếm được là bao. Chị Hồ Thị Kiều (38 tuổi) tâm sự: “Gia đình tui làm ruộng, thiếu ăn triền miên, nên phải bỏ học khi từ năm lớp 4. Khi lấy chồng, chồng tui cũng nghèo, lại hay đau yếu, bệnh tật. Vợ chồng ra ở riêng chẳng có gì cả, ngoài mấy sào ruộng khoán. Nghề đồng nát gắn bó với tui hơn chục năm rồi. Cái nghề suốt ngày tiếp xúc với bụi bặm, nắng mưa, hôi hám, nhưng không theo nghề thì lấy gì mà ăn?. Mong sao mấy ngày cận Tết, mua được nhiều hàng để có thêm tiền mua sắm cho mấy đứa nhỏ”.
Cuộc sống khó khăn của những người phụ nữ thu mua đồng nát ở TP Huế. Ảnh: L.T
Em Nguyễn Thị Phương, 20 tuổi, người Quảng Bình ngồi gần đó cũng tham gia câu chuyện. Phương cho biết em vào Huế “làm nghề” đã được gần 3 năm. Nhà Phương nghèo, đông anh em, không có tiền ăn học nên em phải sớm bươn chải. “Khi vào các dãy nhà trọ, nhìn thấy các bạn sinh viên được học hành tử tế, còn mình thì lam lũ, em thấy tủi thân, e thẹn lắm, nghĩ cuộc đời mình rồi không biết sẽ trôi dạt về mô”, Phương nói với giọng già dặn.
Nhìn dáng người yếu ớt của chị Kiều, của em Phương đang gồng mình với chuyến hàng vừa mua được, chúng tôi thấy chạnh lòng. Cuộc mưu sinh ở chốn thị thành quả không dễ dàng chút nào.
Tuy cuộc đời, số phận của những người thu mua đồng nát không “sáng rạng” gì, nhưng điều đáng quý là ở họ có một nghị lực sống phi thường và đặc biệt là tình yêu vô bờ bến với gia đình. Họ là những người phụ nữ đáng trân trọng vì đã hi sinh cho chồng, con, cho những ước vọng tươi sáng của người khác.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết “Thân cò” ngày giáp Tết ( https://www.meo.vn/than-co-ngay-giap-tet.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: tintuc.bacsi.com

Gửi phản hồi