Tay chân bị giật khi ngủ, có phải do thiếu vitamin?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Chồng cháu khi ngủ tay, chân và phần mông cứ bị giật bắn khỏi giường. Lúc đó trong suy nghĩ vẫn biết, nhưng không kiềm chế được.

Thưa bác sĩ,

Cho cháu hỏi: Chồng cháu năm nay 32 tuổi, khi ngủ tay, chân, và phần mông cứ bị giật bắn khỏi giường. Lúc đó trong suy nghĩ vẫn biết, nhưng không kiềm chế được.

Xin hỏi bác sĩ: Hiện tượng trên là dấu hiệu của bệnh lý gì vậy? Hàng ngày, người cứ mỏi mệt, nằm là ngủ li bì.

Chồng cháu bị bệnh này khá lâu rồi, đến nay cả 10 năm. Công việc hiện tại ổn định (làm về thiết kế tàu biển) chỉ ngồi trong phòng máy lạnh cả ngày, không ra ngoài nhiều. Anh có hỏi qua bác sĩ tại công ty, và có lần ở bệnh viện, BS chỉ trả lời sơ sơ là thiếu vitamin.

Thời gian này anh kêu mệt mỏi thường xuyên. Bác sĩ cho cháu biết nguyên nhân; triệu trứng của căn bệnh này sớm để cháu có hướng điều trị. Vì sợ lâu sẽ sinh ra căn bệnh mãn tính. Xin bác sĩ tư vấn thêm, nếu chữa căn bệnh này thì địa điểm nào hợp lý nhất?
Cháu xin chân thành cảm ơn!

(Cháu Phượng – Sài Gòn)

Tay chân bị giật khi ngủ, có phải do thiếu vitamin?
Ảnh minh họa

BS-CK1 Võ Thị Tú Hạnh Trả lời:

Chào bạn Phượng,

Chồng bạn có biểu hiện rối loạn liên quan đến giấc ngủ. Chúng ta đều biết giấc khi ngủ các chức năng của hệ thần kinh giảm trong đó có chức năng vận động. Khi ngủ sâu trương lực các cơ giảm, không còn cử động do không còn nhận được sự chi phối của hệ thần kinh trung ương.

Trạng thái thức – ngủ được điều hòa bởi hoạt động của não với hàng loạt cấu trúc tham gia theo cơ chế phức tạp do đó rối loạn giấc ngủ cũng liên quan đến nhiều vấn đề khác nhau của cơ thể và tác động môi trường.

Với chồng bạn, điều cần làm là kiểm tra sức khỏe toàn diện để phát hiện những bất thường có thể gây ra tình trạng này. Nguyên nhân có thể do suy nhược, mệt mỏi, căng thẳng, do các bệnh lý tim phổi hoặc về thần kinh thì có thể do hội chứng rối loạn hành vi trong giấc ngủ REM, động kinh ban đêm, cơn giật cơ, rối loạn vận động chi chu kỳ hay loạn động khi ngủ kịch phát và một số rối loạn giấc ngủ khác.

Bạn nên đưa chồng đến khám ở các bệnh viện có chuyên khoa Nội thần kinh để tìm nguyên nhân và có hướng điều trị thích hợp. Tại TPHCM, bạn có thể đến:

– BV Đại học Y Dược

215 Hồng Bàng, phường 11, quận 5, TPHCM. ĐT: (08) 3857 8141

– Trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng – CHAC

Số 10 Lý Thường Kiệt, phường 7, quận 10, TPHCM.

ĐT: (08) 38 565 233 – Đường dây nóng: 0903 02 02 42

Chúc sức khỏe gia đình bạn!

(Theo Alobacsi)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Tay chân bị giật khi ngủ, có phải do thiếu vitamin? ( https://www.meo.vn/tay-chan-bi-giat-khi-ngu-co-phai-do-thieu-vitamin.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply