Tác hại không ngờ của việc ngoáy mũi

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Ngoáy mũi tuy là hành động cấm kỵ ở mức độ nhẹ nhưng gần như ai cũng từng làm trong đời. Thực tế các cuộc khảo sát cho thấy 75% số người coi ngoáy mũi là một thói quen khó bỏ.

tac-hai-khong-ngo-cua-viec-ngoay-mui

Ảnh minh họa – Internet

Tuy nhiên, nếu bạn biết những tác hại của việc dùng tay ngoáy mũi dưới đây, chắc chắn bạn sẽ phải cân nhắc xem có nên duy trì thói quen này nữa hay không.

Những tác hại của việc ngoáy mũi có thể kể đến như:

– Làm tổn thương niêm mạc mũi: Lớp niêm mạc ở mũi thật ra nếu mỏng manh mà nếu bạn dùng tay ngoáy mũi hoặc ngoáy quá mạnh có thể khiến cho lớp niêm mạc này gặp những tổn thương như rách, chảy máu, thậm chí là vỡ mạch máu mũi khá nguy hiểm.

– Gây nhiễm nấm và các loại virus, vi khuẩn: Khi bạn ngoáy mũi, nếu tay bạn bị nhiễm nấm, virus hoặc vi khuẩn gây bệnh thì những tác nhân này sẽ xâm nhập vào mũi và gây bệnh.

– Đánh mất hàng rào bảo vệ mũi: Bạn càng hay ngoáy mũi thì càng khiến cho lông mũi rụng nhiều. Lông mũi rụng đi đồng nghĩa với việc mũi mất đi hàng rào bảo vệ.

Chính vì thế các loại bụi bẩn và vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập để gây nên các căn bệnh về tai mũi họng cho bạn.

– Gây bệnh viêm xoang: Hàng triệu vi khuẩn trong móng tay sẽ theo vào khoang mũi sau đó di chuyển vào khoang xoang. Gặp điều kiện thích hợp, chúng sẽ sinh sôi nhanh chóng và dẫn đến căn bệnh viêm xoang cho bạn.

– Gây mọc mụn trong mũi: Các loại vi khuẩn có trong móng tay cũng có thể khiến cho mũi bạn bị nổi mụn trong nang lông mũi (viêm nang lông) khiến cho bạn cảm thấy đau đớn.

Viêm nang lông rất có thể phát triển thành những mụn mủ khiến cho sự viêm nhiễm có thể đi vào não thông qua đường máu. Điều này sẽ gây nên những nguy hiểm khôn lường.

Theo Soha.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Tác hại không ngờ của việc ngoáy mũi ( https://www.meo.vn/tac-hai-khong-ngo-cua-viec-ngoay-mui.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply