Tác dụng phụ của thuốc furosemide

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Furosemide là một loại thuốc lợi tiểu hạ áp khá thông dụng, tuy nhiên khi dùng thuốc này bạn có thể gặp một số tác dụng không mong muốn. Vì vậy, bạn cần biết để kịp thời thông báo cho bác sĩ khi gặp phải điều này.

Furosemide (lasix) là thuốc lợi tiểu mạnh có thể đưa ra quá nhiều các chất khiến nước và chất điện giải cạn kiệt cho người dùng. Vì vậy, cần thận trọng khi sử dụng nếu như thấy cần thiết và lưu ý liều lượng và liều lịch trình phải được điều chỉnh theo nhu cầu của từng bệnh nhân.

Furosemide được dùng chủ yếu để điều trị phù và tăng huyết áp. Phối hợp với thuốc trị tăng huyết áp vừa và nhẹ.

tac-dung-phu-cua-thuoc-furosemide

Các dấu hiệu của một phản ứng dị ứng như nổi mề đay, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi hoặc họng là biểu hiện của phản ứng phụ của thuốc. Cần ngừng và gọi bác sĩ ngay nếu bạn có một tác dụng phụ nghiêm trọng như ù tai, giảm thính lực; cảm thấy rất khát nước hoặc nóng, không thể đi tiểu, ra nhiều mồ hôi hoặc da nóng và khô; đi tiểu đau hoặc khó khăn; da xanh xao, chảy máu bất thường (mũi, miệng, âm đạo hoặc trực tràng), cảm thấy choáng váng… khi dùng furosemide.

Phần lớn những tác dụng phụ liên quan đến việc điều trị furosemide là mất cân bằng điện giải bao gồm giảm natri huyết, giảm kali huyết và nhiễm kiềm, giảm clo huyết. Đặc biệt, sau khi dùng liều cao hoặc điều trị kéo dài. Không giống thuốc lợi tiểu thiazide, furosemide làm tăng sự đào thải của canxi qua nước tiểu. Nhiễm canxi thận có thể xảy ra khi dùng furosemide cho trẻ thiếu tháng.

Furosemide có thể gây tăng đường huyết và đường niệu nhưng có lẽ tác dụng phụ này nhẹ hơn so với khi dùng các thuốc lợi tiểu thiazide. Thuốc có thể gây tăng acid uric huyết và gây ra cơn gout kịch phát ở một số bệnh nhân. Những tác dụng phụ khác ít xảy ra hơn như rối loạn tiêu hóa, mờ mắt, chóng mặt, nhức đầu và hạ huyết áp tư thế đứng, phát ban, da nhạy cảm với ánh sáng, mất bạch cầu không hạt, giảm tiểu cầu, giảm bạch cầu. Viêm tụy thường gặp khi dùng liều cao và vàng da ứ mật thường được ghi nhận. Ù tai và giảm thính lực hiếm khi xảy ra khi tiêm nhanh liều cao furosemide. Nên báo cho bác sĩ những tác dụng phụ khi dùng thuốc.

BS. HOÀNG THANH SƠN

Theo Suckhoedoisong.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Tác dụng phụ của thuốc furosemide ( https://www.meo.vn/tac-dung-phu-cua-thuoc-furosemide.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply