Rong biển có thể giúp ngăn ngừa bệnh ung thư da

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Các nhà khoa học tin rằng rong biển có thể cung cấp chất bảo vệ chống nắng tự nhiên giúp ngăn ngừa bệnh ung thư da.

Theo một nghiên cứu mới, rong biển có thể là thành phần chống nắng tự nhiên quan trọng giúp ngăn ngừa bệnh ung thư da.

Các loại kem chống nắng hiện nay hoạt động bằng cách hấp thu các tia cực tím hoặc ngăn chặn chúng. Một loạt các hợp chất tổng hợp và tự nhiên có thể thực hiện chức năng này. Nhưng hầu hết những lựa chọn thương mại thường đưa lại hiệu quả hạn chế, gây rủi ro cho môi trường và sức khỏe con người hoặc không ổn định. Để giải quyết những bất cập đó, các nhà nghiên cứu đã lấy thiên nhiên làm nguồn cảm hứng.

Các nhà khoa học chuyển sang tìm chất chống nắng tự nhiên từ tảo, chất nhờn cũng được tìm thấy trong cá, để chiết xuất “tấm khiên” mới giúp chống lại các tia nắng mặt trời. Ngoài tác dụng bảo vệ con người khỏi các tia bức xạ nguy hiểm, sản phẩm từ tảo cũng có thể bảo vệ hàng dệt may và vật liệu ngoài trời khác.

rong-bien-co-the-giup-ngan-ngua-benh-ung-thu-da

Rong biển

Họ sử dụng các phân tử chống nắng của tảo và kết hợp chúng với chitosan – một chất hóa học được tìm thấy trong vỏ giáp xác.Thử nghiệm cho thấy các vật liệu chịu được nhiệt và ánh sáng, và hấp thụ cả hai tia cực tím A và bức xạ cực tím B với hiệu quả cao.

Giáo sư Vincent Bulone thuộc Viện Công nghệ Hoàng gia, Thụy Điển, cho biết: “Lấy cảm hứng từ những chiến lược đã phát triển của cá, tảo và vi sinh vật tiếp xúc với bức xạ UV trong các hệ sinh thái bị giới hạn, chúng tôi đã xây chất bảo vệ mới chứa các hợp chất tự nhiên”.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí ACS Applied Materials & Interfaces cho biết ngoài việc ảnh hưởng tới con người và các sinh vật khác, bức xạ tia cực tím cũng làm thay đổi các tính chất và độ bền của vật liệu và ảnh hưởng đến tuổi thọ của chúng.

rong-bien-co-the-giup-ngan-ngua-benh-ung-thu-da

Các nhà khoa học tin rằng rong biển có thể cung cấp chất bảo vệ chống nắng tự nhiên giúp ngăn ngừa bệnh ung thư da.

Giáo sư Bulone cũng cho biết: “Việc phát triển vật liệu tương hợp sinh học và thân thiện với môi trường mới để giải quyết những vấn đề này ngày càng trở nên quan trọng. Ở đây, chúng tôi đã cho thấy các vật liệu tương thích sinh học, quang điện, chịu nhiệt và biểu lộsự hấp thụ hai bức xạ UV-A và UV-B với hiệu quả cao.

Vì vậy, chúng có khả năng bảo vệ hiệu quả chống lại cả hai loại bức xạ UV cũng như khắc phục một số thiếu hụt ở các sản phẩm hiện hành.Trong thực tế, khái niệm tương tự có thể được áp dụng cho các polyme sinh học khác hơn chitosan và được sử dụng để sản xuất các vật liệu đa chức năng”.

Theo Thùy Dung/Afamily.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Rong biển có thể giúp ngăn ngừa bệnh ung thư da ( https://www.meo.vn/rong-bien-co-the-giup-ngan-ngua-benh-ung-thu-da.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply