Rối loạn stress sau chấn thương làm tăng nguy cơ bị đau tim, đột quỵ

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Khảo sát của các nhà khoa học Mỹ tại ĐH Colombia mới được công bố trên tạp chí Circulation của Hội Tim Mỹ cho thấy nguy cơ bị cơn đau tim và đột quỵ tăng cao ở những phụ nữ từng bị rối loạn stress sau chấn thương (PTSD).

Nhóm nghiên cứu đã khảo sát trên 49.978 phụ nữ, xem xét mối liên quan giữa những triệu chứng của PTSD với biến cố về tim mạch trong vòng 20 năm. Họ phát hiện những phụ nữ có 4 triệu chứng PTSD hoặc nhiều hơn có tỉ lệ nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn 60% so với những người chưa từng có tiền sử bị chấn thương tâm lý. Tỉ lệ nguy cơ bệnh tim mạch cao hơn bình thường 45% ở những phụ nữ từng trải qua biến cố gây chấn thương nhưng không có triệu chứng PTSD.

bi-roi-loan-stress-sau-chan-thuong-lam-tang-nguy-co-bi-dau-tim-dot-quy

Chấn thương tâm lý có thể gây bệnh cho cơ thể Ảnh: MNT

Trưởng nhóm nghiên cứu, TS Jennifer Sumner,  khuyến cáo: “PTSD thường được xem là bệnh về tâm lý nhưng phát hiện của chúng tôi cho thấy nó cũng ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe thể chất, đặc biệt là nguy cơ tim mạch và có khả năng dẫn đến tử vong”.

PTSD là rối loạn lo âu, thường xảy ra ở phụ nữ nhiều hơn nam giới do bệnh nhân trải qua biến cố nặng như thiên tai, chiến tranh, bị tấn công, bị cưỡng bức…

Theo Trúc Lâm/nld.com.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Rối loạn stress sau chấn thương làm tăng nguy cơ bị đau tim, đột quỵ ( https://www.meo.vn/roi-loan-stress-sau-chan-thuong-lam-tang-nguy-co-bi-dau-tim-dot-quy.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply