Quai bị có nguy hiểm cho thai?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Em đang mang thai được khoảng 2,5 tháng thì bị quai bị, xin bác sĩ cho em biết bệnh này có nguy hiểm cho thai không? Nếu có thì như thế nào. Liệu em có cần phải bỏ thai không?

Trả lời của Phòng mạch Online:

– Quai bị do một paramyxovirus gây ra. Quai bị lây lan thành đợt dịch nhỏ, chủ yếu trẻ em trong độ tuổi 5-15 tuổi. Khả năng lây lan ít hơn sởi và thủy đậu. Khoảng 95% người lớn có miễn dịch (kháng thể bảo vệ).

Sau 2-3 tuần ủ bệnh, sẽ xuất hiện viêm tuyến mang tai (đau khi nhai nuốt, đau ở góc hàm) và kéo dài trong 2-3 ngày. Nhiệt độ có thể lên 400C. 30% các trường hợp quai bị không có triệu chứng. Ở người lớn có thể xảy ra viêm tinh hoàn và buồng trứng.

Chưa có một hội chứng quai bị bẩm sinh nào được mô tả. Cũng như không thấy mối liên quan giữa quai bị với sẩy thai và sinh non.

Khi bị quai bị cho trẻ sơ sinh vào thời điểm sinh, có thể dự phòng bằng miễn dịch thụ động.

Do đó, chị không nên lo lắng cho thai nhi khi bị quai bị lúc mang thai. Chủ yếu, nên đến bác sĩ để được hướng dẫn uống thuốc hạ sốt, nâng đỡ tổng trạng đồng thời ngừa lây nhiễm cho xung quanh.

* Em đã có gia đình được 1 năm. Hai vợ chồng em không có quan hệ với ai khác. Tuy nhiên, gần đây em thấy từ âm đạo tiết ra chất bột màu hơi vàng, không có mùi hôi. Em đi khám và xét nghiệm thì có kết luận em bị nấm levu.

Thời gian gần đây, em thấy có triệu chứng là bệnh tái phát. Vậy em nên uống thuốc gì và điều trị thế nào? Bệnh nấm này có nguy hiểm và có gây ảnh hưởng đến việc sinh con không? (Phạm Hằng)

– Nhiễm nấm âm đạo là một bệnh khá thường gặp ở phụ nữ. Có tới 45% phụ nữ bị nhiễm nấm hai lần trong một năm. Như đã đề cập ở những bài trước, nhiễm nấm âm đạo không ảnh hưởng tới khả năng sinh con và bệnh không thuộc nhóm bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Theo như em mô tả, em đã không điều trị theo đúng phác đồ điều trị, tự ngưng thuốc khi thấy bớt, điều này chưa chắc là em đã điều trị khỏi nên chưa thể gọi là bị tái phát lại.

Điều trị nấm :

– Mycostatin 100.000 đv đặt âm đạo mỗi ngày trong hai tuần

– Hoặc Clotrimazol 100mg đặt một viên/ngày trong sáu ngày

– Hoặc Clotrimazol 200mg đặt một viên/ngày trong sáu ngày

– Hoặc Clotrimazol 500mg đặt một viên/ngày trong một ngày

Có thể kết hợp thuốc uống fluconazol 150mg một viên duy nhất

Em không nên tự mua thuốc đặt mà nên đi khám bác sĩ, xác định chẩn đoán có đúng là nấm hay viêm nhiễm do nguyên nhân khác (vì có những nguyên nhân có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh con về sau). Điều trị đúng phác đồ và tái khám xem đã khỏi hay chưa.

ThS.BS NGUYỄN HỒNG HOA

(giảng viên bộ môn sản ĐH Y dược TP.HCM)

Trích TTO

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Quai bị có nguy hiểm cho thai? ( https://www.meo.vn/quai-bi-co-nguy-hiem-cho-thai.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply