Polyp dây thanh

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

*Tôi 54 tuổi, cách nay 3 tháng tôi bị khàn tiếng, có đi nội soi, kết quả "polyp dây thanh", bác sĩ nói còn nhỏ. Uống thuốc đến nay hết khàn tiếng nhưng rát và ngứa cổ, khó chịu. Tôi muốn hỏi "polyp dây thanh" có nguy hiểm không? Có chữa được không? Nếu cắt có ảnh hưởng gì không? Chân thành cám ơn. (Trịnh Thị Tâm, TP.HCM)

– Trả lời:

Polyp dây thanh là bệnh lý lành tính ở niêm mạc dây thanh gây ra sự bất thường về chất lượng giọng nói như khàn giọng. Bệnh thường xảy ra sau đợt cảm cúm bị ho, khạc nhiều hay sau lần nói lớn (la to, hét) làm niêm mạc dây thanh phù nề, ứ dịch. Nội soi thanh quản thấy khối u nhỏ nằm trên dây thanh làm cho hai dây thanh khép không kín và tạo âm thanh không chuẩn khi phát âm.

Nếu điều trị kịp thời, nói ít lại, bệnh có thể khỏi, còn nếu để lâu, uống thuốc chỉ giảm nhưng không hết khàn tiếng thì phải phẫu thuật vi phẫu bằng cách cắt polyp qua nội soi.

Cắt polyp dây thanh ít nguy hiểm. Polyp đã cắt tốt thì khỏi hoàn toàn, nhưng cũng cần tránh một số yếu tố có khả năng kích thích polyp phát triển trở lại như nói nhiều, hút thuốc lá…

Chúc sức khỏe!

Theo Thanh Niên

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply