Phòng tránh ngộ độc thực phẩm đông lạnh

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Ngộ độc thực phẩm xảy ra khi chúng ta ăn phải thức ăn hoặc uống phải nước đã bị nhiễm vi khuẩn, độc tố, siêu vi khuẩn, ký sinh trùng và/hoặc hóa chất.

Thực ra, ngộ độc thực phẩm chính xác hơn chỉ  áp dụng cho trường hợp ăn uống nhẩm phải  các độc tố và hoá chất ; còn  vi khuẩn, siêu vi khuẩn và ký sinh trùng  là những nguồn nhiễm bệnh qua trung gian thực phẩm. không ngoại trừ thực phẩm đông lạnh.

Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm gồm có:  đau quặn dạ  dày hay đau đ ớn,   buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, sốt, nhức đẩu, đau cồ họng, các triệu chứng giống càm cúm, thình lình thấy mệt mỏi, mất nghị lực và/hoặc buổn ngủ:

Những người hoàn toàn khỏe mạnh cũng nên cẩn thận khi sử dụng thực phẩm đông lạnh. Trong một số trường hợp chủ quan, thực phẩm đông lạnh có thể là một sự cố rất bất thường và bi thảm. Vậy nên, để bảo vệ sức khỏe, một số giải pháp đơn giản trong bài sau hy vọng phần nào giúp các bạn giảm thiểu rủi ro do ngộ độc thực phẩm.

Tại nhà việc tổn trữ và sửa soan thực phẩm đông lạnh là những lãnh vực quan trọng  trong cố gẳng giảm thiểu rủi ro bị đau ốm vì ngộ độc thực phẩm  Khi ăn tiệm điểu   chính yếu là bạn  phải  để ý đến tình trạng các món ăn và vệ sinh trong  dịch vụ phục vụ khách hàng.

Cho dù nó được đông lạnh hay không, bất cứ loại thịt nào ở bên ngoài hoặc tiếp xúc với không khí đều cần phải được nấu chín. Nhiệt độ cao có thể tiêu diệt vi khuẩn.

Gà, phụ phẩm sau giết mổ, thịt hỗn hợp như xúc xích hoặc bánh hamburger thịt băm là những loại đặc biệt dễ nhiễm vi khuẩn, vì vậy nên được nấu chín kỹ để đề phòng mầm bệnh “ẩn nấp” sâu bên trong thực phẩm.

Rất nhiều người sẽ không đông lạnh sữa hoặc kem, nhưng có nhiều thứ làm cho chúng bị suy giảm chất lượng hơn so với độ an toàn. Đông lạnh có thể ảnh hưởng đến các chất dinh dưỡng và kết cấu bề mặt của thực phẩm. Ví dụ, sữa (kể cả bơ và sữa chua) có thể bị loãng ra, mất đi độ mịn và hương vị.

Trứng tốt khi để đông lạnh, nhưng không áp dụng khi còn nguyên vỏ vì chúng sẽ bị vỡ. Nếu một quả trứng có bất kỳ vết nứt nào trên vỏ hoặc dính nhiều phế phẩm của gà, vịt thì bạn nên bỏ đi ngay lập tức. Bởi lẽ, người ta đã phát hiện thấy khuẩn salmonella được sinh ra bởi thịt, gia cầm, trứng và cả những phế phẩm của chúng.

Trái cây có chất lượng ít bị ảnh hưởng nhất trong quá trình rã đông, tuy nhiên kết cấu của chúng sẽ thay đổi sau khi đóng băng lại.

Rau nói chung có thể được nấu trực tiếp ngay sau khi lấy từ tủ đá, nhưng khi đông lạnh cần được giữ ở -18 độ C và thời gian lưu trữ không quá 6 tháng.

Với bất kỳ loại thực phẩm nào cũng vậy, nếu bạn nhận thấy có dấu hiệu hư hỏng nào thì an toàn nhất là không nên ăn.

Các thực phẩm đông lạnh phải để vào tủ đá ngay sau khi mua về

Thịt, thịt gà vịt, trứng, cá, thịt đã làm sẵn, các sản phẩm sữa phài luôn luôn để tủ lạnh

Nhiểu thực phẩm phải được để tủ lạnh hay tại một chỗ tối và mát mẻ như hẩm chứa hay tủ đựng đồ ăn một khi đã mở ra. Bạn nên đọc chỉ dẫn tổn trữ trên nhãn dán.

Tất cả các thực phẩm dù tồn trữ bằng cách nào cũng phải đươc tiêu dùng nhanh trước khi quá hạn. Ngay cả các chất gia vị và cây thảo khô  cũng mất các đặc tính dinh dưỡng và hương vị  nếu trữ quá lâu. Ngoài ra nhiều sản  phẩm để quá hạn có thề nguy hại cho sức khoẻ

Ngăn ngừa côn trùng , bọ chuột và chó mèo đụng vào thực phẩm.

Luôn luôn rửa tay sạch trước khi ăn

Nên dùng sữa và nước trái cây tiệt khuần (pasteurized). Nếu sản phẩm  có tiệt khuẫn thì có ghi trên nhãn dán. Nếu không tiệt khuẩn thì nguổn gốc sản xuất sả n phẩm phải có tín nhiệm

(Theo KTDT)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Phòng tránh ngộ độc thực phẩm đông lạnh ( https://www.meo.vn/phong-tranh-ngo-doc-thuc-pham-dong-lanh.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply