Phiền muộn cũng gây ra bạch biến

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Trên da của cháu có những vết trắng, đi khám được bác sĩ kết luận là bạch biến. Cháu muốn biết nguyên nhân nào gây ra tình trạng này?

Lê Như Quỳnh (KCN Biên Hòa 1- Đồng Nai)

– ThS-BS Nguyễn Văn Út, Phòng Chăm sóc da Bệnh viện Nguyễn Tri Phương – TPHCM, trả lời:

Tế bào melanin tạo ra melanin là sắc tố có vai trò quyết định màu da, tóc, mắt. Nếu các tế bào này chết đi hay không thể tổng hợp được melanin thì da cơ thể sẽ trở nên trắng hơn hay có thể trắng hoàn toàn.

Nguyên nhân gây bạch biến hiện nay chưa được biết, có nhiều giả thuyết được đặt ra. Quan điểm được chấp nhận rộng rãi nhất hiện nay là xem bạch biến là bệnh tự miễn. Trong đó, cytokins được tạo ra trong cơ thể người bệnh thay đổi các tế bào tạo sắc tố và gây chết các tế bào này. Giả thuyết khác cho là các tế bào melanin tự tiêu diệt chúng. Một quan điểm khác cho rằng cháy nắng, cảm giác lo lắng, stress, phiền muộn, lo âu cũng khởi phát bạch biến. Tuy nhiên, những giả thuyết trên vẫn chưa được chứng minh một cách khoa học.

Bệnh bạch biến thường gặp ở những người mắc bệnh tự miễn, bao gồm: cường giáp, thiểu năng tuyến thượng thận, rụng tóc, thiểu sản tủy (do kém hấp thu vitamin B12). Tuy nhiên, phần lớn bệnh nhân bạch biến không có bệnh tự miễn khác.

BACSI.com (Theo NLD)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Phiền muộn cũng gây ra bạch biến ( https://www.meo.vn/phien-muon-cung-gay-ra-bach-bien.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply