Lưu ý khi ngủ chung với bé

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Cho đến nay người ta vẫn tranh cãi nhiều về vấn đề có cho trẻ ngủ chung với bố mẹ hay không.

Nhiều ý kiến cho rằng để rèn tính tự lập và đảm bảo an toàn cho trẻ cha mẹ nên sớm tập cho bé ngủ riêng. Tuy nhiên nhiều khi do diện tích nhà chật hẹp hoặc do bé còn quá nhỏ, cha mẹ vẫn chọn cách ngủ chung với bé. Trong trường hợp này cần lưu ý việc giữ an toàn cho bé.

Giường ngủ của bạn phải tuyệt đối an toàn cho bé. Bạn nên chọn đệm giường phẳng và có độ cứng. Không nên để bé ngủ trên những vị trí có bề mặt mềm như: giường đệm nước và ghế sôpha…

Nếu giường của bạn hơi cao, bạn nên để một tấm chăn dưới đất, đề phòng trường hợp bé lăn xuống. Bạn nên chú ý mua đệm vừa khít giường, không để khoảng trống nào giữa đầu giường và cuối giường với đệm.

Nếu giường của bạn đặt cạnh tường hoặc cạnh tủ, bạn nên thường xuyên kiểm tra kỹ lưỡng để chắc chắn không có khoảng trống nào giữa giường và tường hoặc giữa giường và tủ.

Bạn nên cho bé nằm giữa mẹ và tường, vì mẹ rất nhạy cảm với những tiếng động, dù là rất nhỏ của bé.

Bạn nên mua một cái chăn rộng để đảm bảo độ ấm cho bé và khi bạn hoặc chồng cựa quậy, bạn và chồng sẽ không co hết chăn của con.

Bạn có thể cho bé ngủ trong nôi và để nôi ngay cạnh giường của bạn.

Bạn hãy luôn kiểm tra phòng bé ngủ để đảm bảo an toàn cho bé.

Bạn không được ngủ với bé, nếu bạn uống rượu, uống thuốc hoặc bạn ngủ rất say đến mức không ai có thể gọi bạn dậy được.

Nếu bạn có cân nặng tương đối lớn, bạn không nên ngủ với bé, vì dễ gây nguy hiểm cho bé. Nếu bé ngủ cùng bạn, bạn dễ vung tay hoặc đạp chân vào bé. Vì vậy, tốt nhất trong trường hợp này, bạn nên để bé ngủ trong nôi và để nôi ngay cạnh giường của bạn để đảm bảo an toàn cho bé.

Trong một vài tháng đầu sau khi sinh, bạn nên bỏ hết gối ôm, chăn nặng ra khỏi giường. Bạn có thể để gối vào giường, nhưng thật chú ý đến quy tắc an toàn cho bé. Bạn nhớ mặc quần áo ấm cho bé và cho bạn, nhưng hãy chú ý không để bé nóng.

Bạn không nên mặc quần áo có dây thắt hoặc có dải ruy băng dài. Không nên đeo nữ trang đi ngủ và nên quấn tóc gọn gàng, nếu tóc bạn dài.

Bạn không nên sử dụng các loại mỹ phẩm hoặc xịt nước hoa, vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến các giác quan nhạy cảm của bé.

Không được để bé ngủ một mình trên giường của người lớn, trừ khi giường đã an toàn tuyệt đối cho bé.

(Theo Mangthai)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Lưu ý khi ngủ chung với bé ( https://www.meo.vn/luu-y-khi-ngu-chung-voi-be.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply