Phát hiện ung thư gan

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

(Dân trí) – Khi có các dấu hiệu: chán ăn, đau tức vùng hạ sườn, ăn uống khó tiêu, ậm ạch, người sút cân, gầy… thì rất có thể bị ung thư gan. Do vậy, cần đến ngay bác sĩ chuyên khoa để được chẩn đoán và phát hiện sớm bệnh.

Thạc sĩ, bác sĩ Nghiêm Quốc Hưng, Phó trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh – Bệnh viện Bạch Mai đã cảnh báo như vậy.

Theo bác sĩ Hưng, đa số các ca ung thư gan ở Việt Nam hiện nay đều được phát hiện rất ‘tình cờ’, thụ động và thường đã ở giai đoạn muộn, do vậy, việc điều trị không mang lại hiệu quả cao và người bệnh nhanh bị suy kiệt dẫn đến tử vong.

‘Rất nhiều người có dấu hiệu mệt mỏi, biếng ăn nhưng đã chủ quan không đi khám bệnh, vì vậy, các ca ung thư gan ở Việt Nam thường được phát hiện khi sức khoẻ bệnh nhân đã suy kiệt. Nhiều người bệnh được phát hiện do phải vào viện điều trị một bệnh nào đó và qua một số xét nghiệm, bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị ung thư gan…’, bác sĩ Hưng cho biết.

U gan phát triển rất nhanh, bệnh nhân nhanh chóng bị suy sụp và nếu không được điều trị thì người bệnh thường chỉ sống được trên dưới 3 tháng.

Phát hiện sớm ung thư gan có ý nghĩa rất quan trọng trong điều trị nhằm kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Nhưng người bệnh lại thường bỏ qua những dấu hiệu ung thư gan, chỉ nghĩ đó là những rối loạn tiêu hoá bình thường, do vậy, chỉ đến khi sức khoẻ đã suy kiệt mới chịu đi khám thì ung thư gan đã ở giai đoạn muộn.

Ung thư gan có thể được phát hiện bằng các phương pháp: siêu âm, chụp cắt lớp vi tính, thậm chí phải dùng đến cả cộng hưởng từ để xác định người bệnh có bị ung thư gan hay không.

Hồng Hải

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Phát hiện ung thư gan ( https://www.meo.vn/phat-hien-ung-thu-gan.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Gửi phản hồi