Những kì kiểm tra nào là quan trọng nhất đối với phụ nữ?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Trong các kì kiểm tra sức khỏe phụ khoa, 3 loại kiểm tra pap smear, kiểm tra vú và sàng lọc các bệnh tình dục được coi là quan trọng nhất mà chị em không được bỏ qua.

Tôi năm nay 30 tuổi, đã có gia đình và 2 con, con thứ hai của tôi cũng đã được 4 tuổi. Trong suốt 4 năm nay, tôi tránh thai bằng cách dùng bao cao su, uống thuốc tránh thai khẩn cấp.

Theo tôi biết thì uống nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp cũng không có lợi cho sức khỏe. Mặc dù tôi không có ý định sinh thêm em bé nữa nhưng không phải vì vậy mà tôi không chú ý đến sức khỏe sinh sản của mình. Ở tuổi của tôi, nếu không chú ý chăm sóc sức khỏe sinh sản thì càng tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh phụ khoa, nhất là các bệnh ung thư.

Vì vậy, tôi muốn hỏi bác sĩ, tôi có nên đi kiểm tra về sức khỏe sinh sản và sức khỏe tình dục hàng năm hay không? Và những kì kiểm tra nào là quan trọng nhất đối với người phụ nữ? Tôi xin cảm ơn bác sĩ!  – (Thanh Thảo)

nhung-ki-kiem-tra-nao-la-quan-trong-nhat-doi-voi-phu-nu

Bạn Thanh Thảo thân mến,

Trước hết phải nói rằng, bạn có ý thức giữ gìn sức khỏe, nhất là sức khỏe sinh sản, phụ khoa như vậy là rất tốt. Đúng như bạn nói, nếu không thường xuyên quan tâm và kiểm tra sức khỏe tình dục hay sức khỏe sinh sản, chị em sẽ phải đối mặt với nhiều bệnh phụ khoa, đặc biệt nhất là các bệnh ung thư thường gặp ở phụ nữ như ung thư vú hay ung thư tử cung.

Để bảo vệ sức khỏe tình dục của riêng mình, chị em nên đi khám phụ khoa định kì hàng năm hoặc theo lịch hẹn của bác sĩ. Trong các kì kiểm tra sức khỏe phụ khoa, 3 kì kiểm tra pap smear, kiểm tra vú và sàng lọc các bệnh tình dục được coi là quan trọng nhất mà chị em không được bỏ qua.

– Pap smear: Kiểm tra Pap smear là kiểm tra các tế bào cổ tử cung để sớm phát hiện bạn có nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung hay không.

Kiểm tra pap smear cũng giúp phát hiện sớm dấu hiệu của virus như HPV (human papilloma virus) – virus làm tăng nguy cơ phát triển ung thư cổ tử cung. Chị em nên bắt đầu kiểm tra pap smears ở tuổi 21, hoặc 3 năm sau khi quan hệ tình dục. Kiểm tra pap smear nên được thực hiện 3 năm liên tiếp, nếu các kết quả đều là dấu hiệu tốt thì thời hạn kiểm tra có thể giãn ra.

– Kiểm tra vú: Tất cả phụ nữ nên tự kiểm tra ngực mỗi tháng một lần để có thể phát hiện sớm bất thường ở vú, nhất là những dấu hiệu có thể dẫn tới ung thư vú. Bạn nên kiểm tra vú vào thời điểm giữa chu kì kinh nguyệt, khi bạn đang rụng trứng, và tại cùng một thời điểm mỗi ngày nếu có thể.

Nếu bạn nhận thấy có những thay đổi ở ngực ở những tháng tiếp theo, giống như một khối u hoặc bất kì sự khác biệt trên da thì hãy đi gặp bác sĩ sớm. Khi ngoài 40 tuổi, phụ nữ cần đi chụp X-quang tuyến vú 2 hoặc 3 năm một lần ngoài việc tự kiểm tra ngực hàng tháng.

– Sàng lọc các nhiễm trùng tình dục: Bình thường có tới hơn 20 bệnh nhiễm trùng thông thường lây truyền qua đường tình dục (bệnh lây truyền qua đường tình dục), vì vậy việc tự bảo vệ mình chống lại các bệnh này là hết sức cần thiết. Hầu hết các bệnh nhiễm trùng không có bất kì triệu chứng nào đáng chú ý, vì vậy nếu bạn đang không được kiểm tra và sàng lọc, bạn có thể không biết rằng mình đang bị nhiễm bệnh.

Một số bệnh nhiễm trùng phổ biến là gonnorrheoa và chlaymidia, mà có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em nếu không được kiểm soát.

Bạn nên tham khảo tư vấn của bác sĩ để biết mình cần kiểm tra thêm những gì nữa nhé.

Chúc bạn vui, khỏe!

BS Hoa Hồng

Theo Phapluatxahoi.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Những kì kiểm tra nào là quan trọng nhất đối với phụ nữ? ( https://www.meo.vn/nhung-ki-kiem-tra-nao-la-quan-trong-nhat-doi-voi-phu-nu.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Gửi phản hồi