Những điều quan trọng về giấc ngủ trưa bạn cần biết

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Nhiều người có thói quen ngủ trưa để tăng cường sinh lực, năng lượng, sự tỉnh táo cho buổi chiều. Điều này rất tốt cho cơ thể vì cơ thể cần được nghỉ ngơi một chút vào giữa ngày để chống lại sự mệt mỏi, căng thẳng thần kinh… Tuy nhiên, ngủ trưa cũng phải khoa học thì mới đem lại hiệu quả tăng cường sức khỏe. Ngược lại, nếu bạn ngủ trưa với tư thế, giờ giấc không khoa học có thể là khởi nguồn cho những tiềm ẩn bệnh tật.
Nhiều người có thói quen ngủ trưa để tăng cường sinh lực, năng lượng, sự tỉnh táo cho buổi chiều. Điều này rất tốt cho cơ thể vì cơ thể cần được nghỉ ngơi một chút vào giữa ngày để chống lại sự mệt mỏi, căng thẳng thần kinh… Tuy nhiên, ngủ trưa cũng phải khoa học thì mới đem lại hiệu quả tăng cường sức khỏe.
Dưới là những điều liên quan đến giấc ngủ trưa mà bạn nên biết.

Những điều quan trọng về giấc ngủ trưa bạn cần biết

1. Lợi ích của giấc ngủ trưa

Cơ thể được nghỉ ngơi trong khoảng thời gian ngắn buổi trưa sẽ dễ dàng lấy lại năng lượng, loại bỏ căng thẳng, mệt mỏi vì khi ngủ, hormone serotonin được sản sinh ra làm dịu thần kinh của bạn và mang lại cho bạn sự sảng khoái về tinh thần. Nhờ tác dụng làm giảm căng thẳng cho cơ thể mà nguy cơ bị bệnh tim mạch cũng được đẩy lùi.
Bên cạnh đó, não được nghỉ ngơi kịp thời sẽ là điều kiện tốt để giảm tình trạng quá tải thông tin não cần xử lý, nhờ đó, bạn có thể tăng sự tập trung và cải thiện đáng kể trí nhớ của mình.

2. Ngủ trưa 30 phút là tốt nhất

Trong lúc bạn ngủ, kể cả ngủ trưa, nhịp tim và huyết áp giảm xuống so với khi bạn thức và khi tinh dậy, nhịp độ này sẽ cân bằng trở lại. Vì vậy, nếu bạn ngủ trưa càng lâu, cơ thể càng chìm vào giấc ngủ sâu khiến quá trình trao đổi trong cơ thể chậm lại, gây ra tình trạng mệt và buồn ngủ hơn khi tỉnh giấc.
Ngoài ra, ngủ trưa quá nhiều cũng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ buổi tối của bạn, dễ dẫn đến rối loạn sinh lý và thay đổi nhịp đồng hồ sinh học. Từ đó, khả năng mắc bệnh của bạn cũng tăng do các cơ quan cơ thể bị rối loạn chức năng, giảm khả năng bảo vệ cơ thể. Vì vậy, bạn chỉ cần ngủ trưa 15-30 phút là đủ, người có thói quen ngủ lâu hơn cũng không nên quá 1 tiếng.

3. Chọn tư thế đầu cao, chân thấp để ngủ

Do đặc điểm và điều kiện của từng người mà mỗi người có thể có tư thế ngủ trưa khác nhau. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một điều rằng, tư thế ngủ đầu cao, chân thấp và nằm nghiêng về bên phải sẽ tốt hơn vì tư thế này giúp giảm bớt áp lực cho tim và lưu thông trong cơ thể tốt hơn.
Nhiều người làm việc ở văn phòng có thói quen ngủ gục luôn xuống bàn. Tư thế này có thể đè nén lên lồng ngực, ảnh hưởng đến hô hấp, đồng thời cũng ảnh hưởng đến sự tuần hoàn của máu và tác dụng dẫn truyền của hệ thần kinh, khiến cho hai bả vai và hai cánh tay bị tê, đau nhói, hoa mắt, chóng mặt.
Những điều quan trọng về giấc ngủ trưa bạn cần biết 2

4. Những người mắc bệnh cao huyết áp nên tránh ăn trưa quá no trước khi ngủ

Nếu bạn bị cao huyết áp, bạn nên tránh ăn trưa quá no hoặc ăn nhiều thức ăn có dầu mỡ vì nó sẽ làm cho dạ dày phình to, ảnh hưởng đến chức năng co bóp tim. Chất dầu mỡ sẽ tăng thêm độ kết dính trong máu. Ngoài ra cũng không nên uống thuốc giảm huyết áp trước khi ngủ bởi khi ngủ dậy, huyết áp sẽ thấp hơn bình thường 20%. Nếu uống thuốc trước khi ngủ sẽ dễ làm cho tim, não, thận không được cung cấp đủ máu.
Những đối tượng này chỉ nên ngủ trưa 20 phút là tốt nhất.
Theo TTVN.vn
The post Những điều quan trọng về giấc ngủ trưa bạn cần biết appeared first on Tin Sức Khỏe.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Những điều quan trọng về giấc ngủ trưa bạn cần biết ( https://www.meo.vn/nhung-dieu-quan-trong-ve-giac-ngu-trua-ban-can-biet.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply