Những điều cần làm khi trẻ bị động kinh

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Thông thường, khi thấy trẻ bị động kinh các bậc cha mẹ luôn cảm thấy lo sợ, quýnh quáng. Theo các chuyên gia sức khỏe, để đối phó với tình huống trẻ bị động kinh, phụ huynh hãy thực hiện theo một số lời khuyên dưới đây:

dongkinh

Ảnh minh họa: internet

Tiến sĩ Adam Hartman, một chuyên gia thần kinh và động kinh nhi khoa tại Trung tâm Trẻ em Johns Hopkins ở Baltimore (Mỹ) cho biết, tất cả cơn động kinh xảy ra lần đầu tiên ở trẻ đòi hỏi phải được giám định y khoa và chăm sóc y tế khẩn cấp.

Trong các lần động kinh sau, các bậc cha mẹ không cần chăm sóc y tế khẩn cấp cho trẻ, ngoại trừ các trường hợp:

-Cơn động kinh kéo dài hơn năm phút.

-Cơn động kinh diễn biến một cách khác thường so với cơn động kinh trước.

-Một chuỗi cơn động kinh xảy ra liên tục cùng lúc; trẻ hôn mê vài phút sau cơn động kinh.

-Sau cơn động kinh môi và da trẻ trở nên xanh tái do thiếu oxy.

Tiến sĩ Hartman cho biết, các triệu chứng được liệt kê ở trên có nghĩa là trẻ đang bị động kinh với mức độ nghiêm trọng và có thể đe dọa đến tính mạng, nên đòi hỏi phải điều trị cấp cứu.

Trong lúc trẻ bị động kinh, nên ghì cho trẻ nằm xuống (nhưng không được ôm trẻ quá chặt) và không nên để bất cứ vật gì vào miệng trẻ, vì có thể gây nghẹt, tắc đường thở của trẻ. Khi nằm, không nên đặt trẻ nằm ngửa, mà cho trẻ nằm nghiêng một bên và đặt một chiếc gối nhỏ dưới đầu.

Sau khi cơn động kinh kết thúc, cha mẹ hãy để trẻ nghỉ ngơi đồng thời kiểm tra và chữa trị các chấn thương nếu có. Không nên cho trẻ ăn hoặc uống bất cứ thứ gì cho đến khi trẻ hoàn toàn tỉnh táo. Bên cạnh đó, các bậc cha mẹ cần ghi nhớ về thời điểm và khoảng thời gian từ khi cơn động kinh bắt đầu cho đến khi kết thúc.

Ngoài ra, các bâc cha mẹ cần ghi lại nhật ký về diễn biến của tất cả cơn động kinh cũng như các vấn đề có thể gây ra các cơn động kinh ở trẻ như: tình trạng thiếu ngủ, sốt cao, bệnh tật và căng thẳng…

Tiến sĩ Hartman khuyến cáo: “Trẻ em thường có phản ứng khác nhau đối với những tình huống gây căng thẳng. Vì vậy, điều quan trọng là các bậc cha mẹ cần chú ý đến các yếu tố khiến trẻ bị động kinh và tránh để các tình huống này xảy ra với trẻ”.

Theo Tổ chức Động kinh Mỹ, động kinh là một thuật ngữ chuyên môn mô tả hơn 40 rối loạn co giật, ảnh hưởng đến gần 3 triệu người ở Mỹ. Trong số đó có hơn 320.000 trẻ em dưới 15 tuổi. Và có khoảng 45.000 trẻ em ở Mỹ bị động kinh mỗi năm .

Theo Phunuonline.com.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Những điều cần làm khi trẻ bị động kinh ( https://www.meo.vn/nhung-dieu-can-lam-khi-tre-bi-dong-kinh.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Gửi phản hồi