Nhớ lắm ly đậu nành của ngoại

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Đi học xa nhà rồi làm việc tại thành phố khác, thứ làm tôi nhớ nhà nhất chính là ly sữa đậu nành của ngoại – thức uống bổ dưỡng mà ngoại cất công làm cả buổi, đợi cháu gái bước chân về đến cổng là đặt ngay vào tay.

Ấm lòng với thức uống “made in bà ngoại”

Bà ngoại bảo, có mỗi cô cháu gái, chẳng có tiền mua tổ yến, nhân sâm bồi bổ cho nó thì mất tí công tí sức làm sữa đậu nành. Mỗi sáng bà cặm cụi nhặt bỏ đậu nành sâu, mọt rồi cho kèm thêm nắm lạc, bó lá dứa. Thứ nào bà cũng phải chọn kỹ, hạt đậu nành căng tròn, không sâu, đậu phộng còn tươi, lá dứa xanh ngát.

bluestone_1_500Bà ngâm đậu nành khô trong nước lạnh từ chín giờ sáng đến năm giờ chiều; sau 8 tiếng, bà vớt ra, đãi vỏ thật sạch, xả thật kỹ cho đến khi nước trong, rồi lại vớt ra để ráo. Sau đấy, bà cho đậu vào cối đá, vừa xay vừa cho nước vào từ từ, rất đều tay. Đến khi đậu nhuyễn, bà cho tất cả vào túi vải, vắt thật kỹ để lấy phần nước cốt đậu. Xong đâu đấy, bà lại xay thêm lần nữa để không bỏ sót chút “sữa thực vật” nào. Bã đậu bà để qua một bên, có thể làm nhiều việc với nó lắm đấy.

Vẫn chưa hoàn tất, bà cho nước cốt đậu vào nồi, đun chung với lá dứa đã rửa sạch. Cái công đoạn đun sữa cũng lắm nhiêu khê, bà phải vừa đun vừa khuấy đáy nồi để không bị khét, cũng đun liu riu để sữa không sôi quá, dễ bị trào. Dường như cả tấm lòng bà đặt vào trong từng công đoạn “nhiêu khê” này. Chỉ cần cháu gái bước vào nhà, bỏ cặp sách xuống, bà đã đặt vào tay cốc sữa đậu nành còn ấm nóng. Cháu gái hít hà, hớp một ngụm nhỏ để cảm giác được vị bùi ngậy đậm đà. Kì lạ cái thứ nước trắng sữa ấy dường như gói ghém cả tâm tư của bà, để khi bà cháu hờn dỗi nhau thì từng ngụm sữa uống vào có mang chút vị đắng; khi cháu đi xa mới về, vị sữa lại thêm chút nhớ thương. Dù là đắng hay ngọt, cháu gái vẫn luôn uống thật nhanh, vừa uống vừa nhìn xuống đáy ly xem còn nhiều không, vì còn thòm thèm quá!…

Cho cháu bà vừa khoẻ vừa xinh

Chẳng phải bỗng dưng mà bà ngoại kỳ công đến vậy cho món sữa đậu nành. Bà bảo, vẻ đẹp của người con gái là làn da, mái tóc và cả vóc dáng nữa. Ly sữa đậu nành có bao nhiêu là chất bổ dưỡng, đậu nành còn giúp cho làn da con gái thêm mịn màng, mềm mại, săn chắc. Bà muốn cháu gái được trẻ lâu, nhớ dai, ít bệnh tật nên chịu khó nấu sữa đậu nành. Bà ngoại biết ngoài hàng cũng có sữa đậu nành, nhưng làm sao vệ sinh và đậm đà được như sữa bà nấu. Đồ nhà bao giờ cũng bổ, cũng rẻ, cũng ngon hơn đồ ngoài hàng chứ.

“Giờ bà nấu cho cô uống, sau này học lấy công thức của bà mà nấu cho chồng, con xơi!” Thức uống dân dã này, tốt cho cả đàn ông và trẻ nhỏ. Đậu nành giàu canxi, giảm cholesterol, hạn chế tiểu đường lại làm săn cơ bắp. Ly sữa đậu nành giúp thể hiện yêu thương với người thân là vậy!

bluestone_2_500Nhớ lắm ly sữa đậu nành nguyên chất

Lâu lắm không về thăm nhà, không được uống sữa đậu nành của bà, sao mà nhớ quá cái vị thơm nồng đậm đà ấy… Nước đậu nành bây giờ không thiếu. Đủ các chủng loại từ sữa đậu nành đóng chai nhỏ, đóng hộp uống liền hay tận dụng từ quy trình làm đậu phụ mà người ta chế ra nước đậu nành đóng túi bán cho người dân với giá cực rẻ. Nhưng quả thật, theo tôi, đó vẫn chỉ là nước đậu nành, không bao giờ là sữa đậu nành, bởi thứ nước đó chỉ có màu trắng của đậu nành xay mà không còn hương thơm kì lạ của đậu nành cùng cái vị ngọt ngào, dẫu uống không đường. Ước gì có đủ thời gian và kiên nhẫn để tự nấu được một ly sữa đậu nành nóng hổi, nguyên chất, như của bà ngoại tôi vẫn thường làm…

Theo Ths. Bs. Đào Thị Yến Phi, Trưởng bộ môn Dinh dưỡng – ATTP, ĐH Y Khoa Phạm Ngọc Thạch TPHCM: Trong đậu nành có một thành phần chức năng thuộc nhóm isoflavone được gọi là phyto-estrogen, tức là một dạng chất chức năng nguồn gốc thực vật có tác dụng tương tự nội tiết tố buồng trứng ở nữ giới. Nội tiết tố này có tác dụng làm giảm tích tụ mỡ ở mạch máu, giảm tốc độ lão hoá tế bào, duy trì sự căng mịn của da và mô dưới da, giảm tốc độ mất xương, giảm các nguy cơ bệnh lý ung thư liên quan đến sự thay đổi cấu trúc gene trong tế bào.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Nhớ lắm ly đậu nành của ngoại ( https://www.meo.vn/nho-lam-ly-dau-nanh-cua-ngoai.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: www.webtretho.com

Leave a Reply