Nhiễm virus viêm gan C có nguy hiểm không?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Tôi năm nay 34 tuổi, vừa rồi tình cờ kiểm tra sức khỏe định kỳ tôi phát hiện mình nhiễm virut viêm gan C. Xin hỏi, nhiễm virus viêm gan C có nguy hiểm không? – Trần Anh Sơn (Nam Định)

Nhiễm virut viêm gan C cấp thường có nguy cơ 50 – 80% trở thành viêm gan C mạn. Có đến 50 – 70% tất cả các trường hợp ung thư gan là có sự liên quan tới virut viêm gan C. Những người viêm gan C mạn không điều trị hiếm khi thanh thải virut tự nhiên trừ khi tình trạng miễn dịch bị thay đổi.

Trong những năm gần đây, ở nước ta, tỷ lệ bệnh nhân viêm virut viêm gan C có xu hướng tăng lên do nhiều nguyên nhân, nhưng dường như viêm gan mạn tính do virut C lại chưa nhận được sự quan tâm đúng mức như viêm gan do virut B.

Diễn tiến của viêm gan mạn C thường chậm và âm thầm. Mức độ tiến triển phụ thuộc vào nồng độ HCV- ARN và thời gian nhiễm bệnh.

Biểu hiện lâm sàng của viêm gan mạn C cũng tương tự như viêm gan mạn do virut B thường gặp nhất là mệt mỏi, vàng da ít gặp. Các biểu hiện ngoài gan cũng ít gặp hơn. Giai đoạn sau khi đã có biến chứng xơ gan, các biểu hiện viêm thường giảm dần thay vào đó là các triệu chứng của xơ gan với cổ trướng và suy gan là nổi bật; hoặc các triệu chứng của ung thư gan với gan rất lớn, cứng có nhiều khối u lổn nhổn.

Ở các bệnh nhân nhiễm virut viêm gan C mạn, mục tiêu điều trị là diệt trừ virut, ức chế virut sao chép lâu dài và giảm tình trạng viêm gan.

Quá trình điều trị và hiệu quả điều trị còn gặp nhiều khó khăn do các nguyên nhân khác nhau. Điều quan trọng là cần tránh lây nhiễm virut viêm gan C bằng các biện pháp tránh dùng chung những dụng cụ như kim tiêm, kim châm cứu, dao cạo, bàn chải đánh răng… Phòng chống các tệ nạn xã hội như nghiện rượu, ma tuý, mại dâm, thực hiện sống chung thủy một vợ một chồng, sử dụng bao cao su trong quan hệ tình dục với người nhiễm virut viêm gan C.

(Theo Sức khỏe & Đời sống)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Nhiễm virus viêm gan C có nguy hiểm không? ( https://www.meo.vn/nhiem-virus-viem-gan-c-co-nguy-hiem-khong.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Gửi phản hồi