Nguyên tắc dùng thuốc xịt mũi họng

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Nếu trong khi xịt thuốc gây sặc, ho, hắt hơi nên ngừng vài phút rồi mới xịt tiếp.

Các thuốc ở dạng phun mù (aerosol) hiện nay được dùng khá phổ biến điều trị các bệnh về mũi họng. Các thuốc này có nhiều thành phần và chủng loại khác nhau nhưng có nguyên tắc chung là: khi bấm nút, thuốc sẽ được phun ra dưới dạng các hạt nước nhỏ li ti. Thuốc hòa tan trong dung dịch này sẽ vào sâu được trong hốc mũi, các xoang, đường hô hấp dưới…

Dùng các thuốc xịt phải đúng cách

Có hai loại bình phun: loại có van định liều và loại phun liên tục. Đối với loại có van định liều khi bấm nút mở van, thuốc được đẩy ra với một liều lượng xác định và số lần ấn nút được tính theo liều lượng cần điều trị (cần tuân thủ nghiêm ngặt theo chỉ định của bác sĩ). Còn loại không có van định liều khi bấm nút mở van, thuốc được phun ra liên tục và chỉ ngừng khi ta bỏ tay, nút bấm sẽ trở về vị trí cũ và van đóng lại. Tuy nhiên không nên xịt liền 4 nhát và mỗi ngày chỉ xịt từ 1- 4 lần là đủ.

Nếu trong khi xịt thuốc gây sặc, ho, hắt hơi nên ngừng vài phút rồi mới xịt tiếp. Với các thuốc xịt gây co mạch không nên xịt liên tiếp nhiều lần và dùng lâu dài vì có thể gây viêm mũi do thuốc. Với các thuốc xịt có corticoid không nên xịt nhiều lần trong ngày. Trường hợp phải xịt trong thời gian kéo dài cũng phải theo dõi, cân nhắc tới tác động toàn thân của corticoid như khi uống hoặc tiêm.

Để thuốc đạt hiệu quả cao, trước khi xịt nên súc họng hay xì và hút sạch mũi để thuốc tới được niêm mạc. Bấm nút xịt để luồng thuốc phun ra khi hít vào, thở đều chừng 30 giây sau đó xịt lần thứ hai (nếu cần).

BACSI.com (Theo Sức khỏe & Đời sống)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Nguyên tắc dùng thuốc xịt mũi họng ( https://www.meo.vn/nguyen-tac-dung-thuoc-xi%cc%a3t-mu%cc%83i-ho%cc%a3ng.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply