Nguyên nhân nào gây bệnh đục thủy tinh thể?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Mẹ tôi năm nay 60 tuổi. Gần đây, mắt bà rất hay bị nhức; luôn nhìn thấy một chấm đen cố định. Tôi đọc báo, thấy tình trạng của mẹ tôi rất giống biểu hiện của bệnh đục thủy tinh thể. Xin bác sĩ cho biết nguyên nhân gây ra căn bệnh này, bệnh có nguy hiểm không và cách phòng tránh?  – Trần Văn Hòa (Bắc Kạn)
nguyen-nhan-nao-gay-benh-duc-thuy-tinh-the
Ảnh minh họa – Internet
Bệnh đục thủy tinh thể là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây mù trên thế giới và ở Việt Nam, thường gặp ở người trên 50 tuổi. Bệnh diễn tiến từ từ, biểu hiện ban đầu là giảm độ kính lão do xuất hiện cận thị chiết xuất; khi ra ánh sáng, mắt sẽ khó chịu nhưng không bị đau nhức. Sau đó, bệnh nặng hơn, mắt như nhìn qua một lớp kính mờ, thấy một điểm đen cố định trên nền mắt sáng; dần dần bệnh nhân không còn nhìn thấy gì.
Các yếu tố nguy cơ gây bệnh bao gồm: tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, ánh sáng nhân tạo (đèn pha sân khấu, trường quay phim, đèn cao áp…), chất độc của môi trường, khói (thuốc lá, phương tiện giao thông, khí thải công nghiệp…), viêm mắt do virut, vi khuẩn… Sự tiếp xúc này sẽ làm tổn thương tiềm tàng thành phần protein của thủy tinh thể, làm mất dần protein và dẫn đến đục thủy tinh thể.
Để đề phòng đục thủy tinh thể, cần chú ý: không hút thuốc lá; ăn nhiều đậu lăng, hành, tỏi, rau bina, bắp cải, giá, đậu và hạt tươi; phát hiện và điều trị suy giáp, đái tháo đường, rối loạn nước và điện giải, tăng cholesterol và triglycerid máu; không tiếp xúc trực tiếp với tia UV; Nếu làm việc trong phòng có máy lạnh, phải dành thời gian cho mắt nghỉ ngơi. Nếu mẹ bạn có những biểu hiện giống như trên, cần đưa bà đến cơ sở khám chuyên khoa mắt để được tư vấn và điều trị cụ thể.

BS. Nguyễn Văn Châu

Theo Suckhoedoisong.vn
The post Nguyên nhân nào gây bệnh đục thủy tinh thể? appeared first on Tin Sức Khỏe.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Nguyên nhân nào gây bệnh đục thủy tinh thể? ( https://www.meo.vn/nguyen-nhan-nao-gay-benh-duc-thuy-tinh-the.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply