Nguy cơ chuyển biến ung thư từ những nốt ruồi

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Theo các chuyên gia, những nốt ruồi ở các vị trí thường xuyên bị cọ xát như ở lưng quần; vùng râu, tóc; lòng bàn chân, gót chân… cần được xử lý sớm để tránh nguy cơ chuyển thành bệnh lý ác tính – ung thư hắc tố.

Ung thư hắc tố là một loại ung thư da, trong đó, u của tế bào sinh sắc tố melamin xuất phát từ da hay niêm mạc, đa số xuất phát từ những nốt ruồi. Đây là loại bệnh lý ác tính ít gặp hơn so với ung thư da không hắc tố. Nó chiếm khoảng 10% tổng số ca ung thư da nhưng tỷ lệ tử vong là 75% tổng số các trường hợp do ung thư hắc tố có tiên lượng rất xấu, dễ di căn, ít đáp ứng với điều trị.

Như chúng ta biết, melanine là một loại sắc tố đen được sản sinh từ các hắc tố bào (melanocyte) trong cơ thể. Khi hắc tố này tập trung nhiều vào một chỗ, sẽ tạo ra nốt ruồi. Như vậy, về mặt y học, nốt ruồi chính là những khối u hắc tố, do sự loạn sản lành tính và khu trú của sắc tố melanine. Đôi khi, nốt ruồi gặp những yếu tố kích thích kéo dài như cọ xát, phơi nắng… sẽ xảy ra những biến đổi ác tính và hình thành ung thư hắc tố. Người ta tìm thấy 1/3 trường hợp ung thư hắc tố xảy ra trên các nốt ruồi có sẵn.

Nguy cơ chuyển biến ung thư từ những nốt ruồi

Chàm bẩm sinh: kích thước khoảng 3 cm, thuộc dạng nhú (nổi lên). Sự biến đổi màu sắc của màu nâu, là bình thường, có thể thay đổi khi trưởng thành, và chàm có thể mọc lông. Tuy nhiên, chàm này nên được theo dõi nếu có dấu hiệu tổn thương ác tính, như là tăng kích thước, thay đổi màu sắc, loét, chảy máu, ngứa, hay đau.

Loại bỏ mối nguy hại từ nốt ruồi

Tuy rằng không phải bất kỳ nốt ruồi nào cũng mang đến hiểm họa ung thư hắc tố. Tuy nhiên, việc để ý theo dõi các dấu hiệu bất thường và đi khám bệnh sớm nếu thấy nghi ngờ là cần thiết, đặc biệt là những người có tiền sử gia đình từng có người bị ung thư da. Khi nốt ruồi có những biểu hiện đe doạ hoá ác tính hoặc trở thành ung thư, việc loại bỏ phải được cân nhắc thực hiện sớm, đúng cách.

Ngoài ra để phòng bệnh, một số nốt ruồi có nguy cơ chuyển thành ung thư cũng cần được xử lý sớm. Đó là những nốt ruồi ở các vị trí thường xuyên bị cọ xát như ở lưng quần; vùng râu, tóc; lòng bàn chân, gót chân…, hoặc với những người có làn da nhạy nắng như da trắng, những người thường xuyên phơi nắng hoặc người lớn tuổi có nốt ruồi…

Việc xử lý nốt ruồi cần phải có sự can thiệp của bác sỹ chuyên khoa chứ không được tự phá nốt ruồi bằng các phương pháp thiếu khoa học như bằng vôi ăn trầu, thuốc uốn tóc, hay thậm chí là axit. Xử lý nốt ruồi không đúng cách sẽ kích thích khiến thương tổn phát triển nhanh chóng và chuyển thành ác tính.

Nguy cơ chuyển biến ung thư từ những nốt ruồi2

Đặc biệt, những nốt ruồi có nguy cơ ác tính cần được giải phẫu bệnh để phát hiện ung thư nếu có và xác định loại ung thư để có hướng điều trị. Có rất nhiều trường hợp là ung thư hắc tố nhưng người bệnh không biết nên đã đốt nốt ruồi từ trước, khi đó việc điều trị sẽ rất khó khăn vì không còn mẫu bệnh phẩm để phân tích loại ung thư.

Tầm soát ung thư hắc tố

Tầm soát ung thư hắc tố được thực hiện bằng tiểu phẫu lấy tổn thương hắc tố và phân tích mẫu bệnh phẩm xác để định nốt ruồi là tổn thương lành tính hay là ung thư hắc tố ác tính. Đồng thời xác định tính chất bệnh lý để có hướng xử lý hoặc điều trị kịp thời.

Hiện nay, việc giải phẫu bệnh tầm soát ung thư hắc tố có thể được thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

Tại đây, việc xử lý nguy cơ ung thư hắc tố được thực hiện trọn gói và triệt để. Nếu tổn thương hắc tố không phải là ung thư có thể được giải phẫu thẩm mỹ giúp loại bỏ nốt ruồi mà không để lại sẹo. Trường hợp xác định ung thư hắc tố, hướng điều trị sẽ được đưa ra với sự trợ giúp của đội ngũ bác sỹ điều trị ung thư đến từ các bệnh viện lớn của Singapore đang hợp tác tại Khoa Ung bướu Singapore, Bệnh viện Thu Cúc.

Với ưu điểm trang thiết bị tầm soát ung thư hiện đại, đội ngũ bác sỹ giỏi hợp tác với Singapore, cùng với chi phí hợp lý, Bệnh viện Thu Cúc đang là địa chỉ tin cậy trong khám chữa bệnh nói chung và các bệnh lý liên quan đến ung thư nói riêng.

Theo Tintucomline.com.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Nguy cơ chuyển biến ung thư từ những nốt ruồi ( https://www.meo.vn/nguy-co-chuyen-bien-ung-thu-tu-nhung-not-ruoi.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply