Ngực nhỏ có bị ít sữa?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bạn đừng nghĩ rằng, “vòng 1″ của mình nhỏ thì sẽ không có nguy cơ để rồi chủ quan trước căn bệnh này nhé.

Em không may mắn được trời phú cho “vòng 1″ to như nhiều chị em khác cho dù em không phải là gầy. Em rất lo lắng, ít nữa có gia đình, ngực em nhỏ vậy thì có đủ sữa cho con bú hay không. Hôm trước em đọc được thông tin phụ nữ ngực nhỏ sẽ ít có nguy cơ bị ung thư vú hơn những người có ngực lớn và một thông tin nữa là cho con bú sẽ giảm khả năng bị ung thư vú. Thế thì rõ ràng những người có ngực lớn, nhiều sữa cho con sẽ ít bị ung thư vú hơn chứ. Em rất băn khoăn về điều này. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn!

(Y Vân, Hoàn Kiếm, HN)

nguc-nho
Ngực nhỏ không có nghĩa là sẽ ít sữa nhưng ít nguy cơ bị ung thư vú.
Ảnh minh họa

BS. Hoa Hồng tư vấn:

Bạn Y Vân thân mến,

Có thể nói, ung thư vú là một loại ung thư khá phổ biến ở chị em và nó cũng là nỗi lo lắng rất đỗi thường trực của chị em.

Có nhiều nguyên nhân được coi là nguy cơ của bệnh ung thư vú, trong đó có cả vấn đề kích thước “vòng 1″.Về mặt lý thuyết thì kích thước ngực càng lớn thì mạng lưới mô ngực cũng càng lớn. Điều này có nghĩa là tế bào cũng nhiều hơn. Nếu các tế bào này có một đột biến di truyền có thể thành tế bào ung thư. Đây có thể coi là lợi thế của “vòng 1″ khiêm tốn.

Tuy nhiên, ung thư vú có thể xảy ra do các yếu tố khác nhau, bao gồm lịch sự gia đình, chế độ ăn uống, mặc áo ngực chật, tuổi tác, trọng lượng cơ thể… Vì vậy, kích thước ngực chỉ là một nguyên nhân trong số rất nhiều nguyên nhân có thể gây ra ung thư vú mà thôi. Bạn đừng nghĩ rằng, “vòng 1″ của mình nhỏ thì sẽ không có nguy cơ để rồi chủ quan trước căn bệnh này nhé mà nguy cơ thấp hơn so với “vòng 1″ lớn mà thôi.

Vấn đề thứ hai của bạn là “ngực nhỏ thì tiết ít sữa, không đủ sữa cho con bú”. Thực tế, không có bằng chứng khoa học nào chứng minh kích thước “vòng 1″ tỉ lệ thuận với sự tiết sữa của người phụ nữ.

Kích thước ngực mẹ không cản trở việc nuôi con bằng sữa mẹ. Ngực to hay nhỏ là do tổ chức mô mỡ nhiều hay ít, còn tế bào tuyến sữa thì tương đương nhau ở các bà mẹ, vì thế, ngực phụ nữ dù to hay nhỏ đều có khả năng tiết sữa để nuôi con. Những người mẹ nuôi con bằng sữa mẹ thường có ngực to hơn vì chúng chứa đầy sữa (các hormone tạo sữa có từ khi còn mang thai và tiếp tục phát triển trong giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ).

Con bú càng nhiều, lượng sữa càng tăng. Động tác mút vú mẹ sẽ kích thích sự tiết ocytocine ở não mẹ làm cho sữa trong vú chảy ra, nếu bé mút nhiều, thường xuyên, cơ thể mẹ sẽ sản xuất nhiều sữa; nếu bé ít mút thì sữa mẹ cũng sẽ ít được tiết ra ít.

Vậy nên, bạn đừng quá lo lắng đến chuyện “vòng 1″ nhỏ thì sẽ không đủ sữa cho con sau này nhé. Tốt nhất, bạn nên chăm sóc sức khỏe của mình thật tốt để sau này có thể chăm con một cách tốt nhất.

Chúc bạn vui khỏe!

(Theo Afamily)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Ngực nhỏ có bị ít sữa? ( https://www.meo.vn/nguc-nho-co-bi-it-sua.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply