Ngủ kém có thể gây đột quỵ

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Chất lượng giấc ngủ kém ở người cao tuổi liên quan nhiều đến bệnh xơ vữa động mạch nặng của mô não và kèm theo là gánh nặng của tổ chức não thiếu ôxy (bị nhồi máu). Cả 2 hậu quả trên sẽ gây đột quỵ và suy giảm nhận thức. Những phát hiện này vừa được đăng tải trên tờ Stroke của Hiệp hội Tim mạch Mỹ.

Mối liên quan giữa bệnh tim mạch và giấc ngủ ngắt quãng từng được nghiên cứu nhưng đây là nghiên cứu đầu tiên xem xét cẩn thận mối quan hệ giữa giấc ngủ ngắt quãng và những đo lường vi thể một cách chi tiết tổn thương mạch máu và sự nhồi máu trong mô não của người chết.

ngu-kem-co-the-gay-dot-quy

Ảnh minh họa – Internet

Giấc ngủ ngắt quãng là giấc ngủ bị đánh thức lặp đi lặp lại nhiều lần trong một đêm. Trong nghiên cứu trên, giấc ngủ bị ngắt quãng trung bình khoảng 7 lần mỗi giờ. Các nhà nghiên cứu đã xem xét não của 315 người chết (tuổi trung bình 90, phụ nữ chiếm 70%) đã trải qua ít nhất 1 tuần được theo dõi trong trạng thái nghỉ ngơi hay hoạt động. Có 29% bệnh nhân bị đột quỵ, 61% bệnh nhân có dấu hiệu tổn thương mạch máu não từ trung bình đến nặng.

Nếu giấc ngủ bị ngắt quãng càng nhiều thì mạch máu càng bị xơ vữa nặng hơn. Trong trường hợp thức giấc từ 1-2 lần trong 1 giờ ngủ thì có sự gia tăng 30% mô não bị thiếu ôxy.

Các phát hiện trên được tách biệt với các yếu tố nguy cơ tim mạch khác như chỉ số cơ thể, tình trạng hút thuốc, đái tháo đường, tăng huyết áp hay các bệnh như Alzheimer, trầm cảm, suy tim.

Theo chuyên gia thần kinh Andrew Lim của Đại học Toronto (Canada), các tổn thương não là vấn đề quan trọng bởi chúng không những dẫn đến đột quỵ mà còn gây ra suy giảm nhận thức và vận động lâu dài. Giấc ngủ ngắt quãng gây suy giảm tuần hoàn máu đến não và ngược lại, suy giảm tuần hoàn máu não lại gây ngủ ngắt quãng.

Phát hiện trên đã gợi ý rằng kiểm tra giấc ngủ là một cách hữu hiệu để nhận ra những người cao tuổi có nguy cơ bị đột quỵ. Vấn đề là cần nghiên cứu thêm để làm rõ có phải tổn thương mạch máu não là hậu quả hay nguyên nhân của ngủ ngắt quãng và vai trò của các bệnh lý đặc hiệu gây ngủ ngắt quãng như ngừng thở lúc ngủ và các nguyên nhân khác.

Bác sĩ Ngô Văn Tuấn

Theo nld.com.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Ngủ kém có thể gây đột quỵ ( https://www.meo.vn/ngu-kem-co-the-gay-dot-quy.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply