Nam Phi: Người bị nhiễm HIV được tăng hỗ trợ thuốc

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Bộ Y tế Nam Phi vừa đấu thầu thành công một gói thầu cung cấp thuốc mới trị giá 5,9 tỷ Rand – tương đương 730 triệu USD – nhằm nâng số bệnh nhân HIV/AIDS được điều trị bằng thuốc antiretroviral (ARV) của nước này từ 1,7 triệu hiện nay lên 2,5 triệu người vào năm 2015.

Tại một cuộc họp báo ngày 29/11, Bộ trưởng Y tế Nam Phi Aaron Motsoaledi cho biết theo kế hoạch ban đầu, chính phủ nước này dự định chi 8,1 tỷ Rand (khoảng 1 tỷ USD) cho gói thầu có thời hạn 10 năm nói trên, nhưng cuối cùng đã đấu thầu thành công với mức 5,9 tỷ Rand.

Như vậy, với 2,2 tỷ Rand dôi ra, sẽ có thêm nhiều bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS được tiếp cận nguồn thuốc đặc trị được đánh giá là hiệu quả nhất hiện nay.

Ông Motsoaledi cũng cho biết, từ tháng 4/2013, những bệnh nhân đang được điều trị bằng ARV ở Nam Phi sẽ chỉ phải uống mỗi ngày một viên thuốc tổng hợp thay vì ba viên vào ba lần trong ngày, với hiệu quả cao hơn và tác dụng phụ thấp hơn, đồng thời chi phí của người bệnh chỉ khoảng 89,37 Rand/tháng – mức rẻ nhất trên thế giới.

Với gần 6 triệu ca nhiễm HIV, Nam Phi là quốc gia có có số người mắc căn bệnh thế kỷ lớn nhất thế giới và cũng là một trong những nước triển khai chương trình điều trị quy mô nhất hiện nay.

(Theo Vietnam+)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply