Mỹ: Phát hiện gien gây ung thư vú di căn

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Các nhà di truyền học Mỹ đã phát hiện một loại ‘siêu gien’ gây ung thư vú di căn. Thông tin Bấm xem ảnh ở cửa sổ mớikhả quan này được đăng tải trên tạp chí Tự nhiên (Nature của Anh) số ra ngày 12-3, có thể rất hữu ích và mang lại nhiều hy vọng cho các bệnh nhân ung thư vú

Đó là gien mang ký hiệu SATB1, được xem như một công cụ điều tiết chủ chốt, có tác dụng biến đổi hoạt động của ít nhất là 1.000 gien khác trong các tế bào u.

Khi bị kích hoạt mạnh, gien SATB1 kích thích tế bào ung thư sinh sôi nhanh chóng; còn ngược lại, gien này sẽ ngăn không cho các tế bào ung thư phân chia và di chuyển sang các khu vực khác.

Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học chứng minh rằng gien SATB1 có trong các khối u vú có khả năng tác động khiến tế bào ung thư vú di căn. Thí nghiệm trên chuột, các nhà khoa học ghi nhận, khi loại bỏ tác dụng sinh sôi của gien SATB1, số lượng các u di căn hình thành trong phổi của chuột dao động từ 0 – 5 u, so với khoảng 125 – 160 u di căn được tìm thấy trong nhóm chuột đã được tiêm tế bào ung thư vú di căn ở người.

Điều phấn khởi là phát hiện mới này có thể giúp các nhà khoa học điều chế các loại thuốc ngăn chặn khả năng di căn ung thư vú.

BS Mai Đình Quý

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Mỹ: Phát hiện gien gây ung thư vú di căn ( https://www.meo.vn/my-phat-hien-gien-gay-ung-thu-vu-di-can.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Gửi phản hồi