Một số đối tượng tuyệt đối không được ăn lẩu

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Lẩu là món ăn ưa thích của rất nhiều người Việt. Nhiều người chuộng lẩu vì một lý do quan trọng là thỏa mãn sở thích ăn uống của nhiều thế hệ trên cùng một bàn ăn.

Mọi người quây quần quanh nổi lẩu nóng hổi và thưởng thức thì còn gì ấm cúng, vui vẻ hơn.

Tuy nhiên, lẩu cũng có những quy tắc ăn uống riêng mà nếu không hiểu biết bạn có thể dễ dàng rước vào mình nhiều loại bệnh tật. Thậm chí có những người cấm kỵ ăn lẩu vì thể trạng sức khỏe không phù hợp

Dưới đây là một số loại lẩu mà người bị bệnh cần phải tránh:

Lẩu Tứ Xuyên: Những người viêm họng mãn tính, viêm miệng, dạ dày, loét, bệnh ngoài da, bệnh trĩ, nứt hậu môn, chảy máu cam thường xuyên, chảy máu nướu răng, và những người có một “cơ thể nóng” như phụ nữ mang thai thì không nên ăn.

Lẩu hải sản: Bệnh nhân tiểu đường, cao huyết áp, cholesterol cao, bệnh gút, dị ứng với hải sản thì nên tránh.

Lẩu cừu: Những người bị nóng trong, lạnh sớm, dùng thuốc nhuận tràng, viêm amiđan cấp tính, viêm họng cấp tính, viêm mũi cấp tính, viêm phế quản cấp tính, bệnh nhân bị bệnh gan không được dùng.

Lẩu nấm: Những người bị dị ứng với các loại nấm, bệnh gút, viêm dạ dày mãn tính không nên ăn.

Một số đối tượng tuyệt đối không được ăn lẩu

Phụ nữ mang thai không nên ăn lẩu

Các nghiên cứu y học chứng tỏ, ăn lẩu có nhiều cái hại, đặc biệt đối với phụ nữ mang thai. Món lẩu nhúng chưa kỹ có thể dẫn đến các bệnh về ký sinh trùng như sán lá. Đối với phụ nữ mang thai, hệ thống tiêu hóa bị kích tố sinh dục làm ảnh hưởng, cơ trơn của dạ dày và đường ruột bị giảm sút trương lực, nhu động ruột bị giảm ít hoặc yếu đi. Việc ăn lẩu dễ làm tổn thương dạ dày và đường ruột. Do đó, thai phụ không nên ăn lẩu nhiều.

Lưu ý khi ăn lẩu

– Nên có nhiều rau xanh

Món lẩu thông thường có rất nhiều thịt mỡ. Nếu ăn cùng với nhiều loại rau xanh, không những có thể “tiêu trừ” dầu mỡ, bổ sung vitamin cho cơ thể mà còn có tác dụng điều hoà, trừ nóng và giải độc.

Trước hoặc sau khi ăn lẩu có thể ăn hoa quả hoặc uống một ly nước hoa quả để giải nhiệt chơ cơ thể.

Món lẩu nên có thêm đậu phụ, vì thạch cao trong đậu phụ có tác dụng thanh nhiệt, tán hoả, trị khát.

– Thực phẩm phải được nẩu chín

Thực phẩm phải được nấu trong nồi nước thật sôi. Ăn lẩu thường hay ăn các loại thịt sống, cá sống rồi các loại rau cũng vậy. Trong quá trình ăn uống dễ bị vi sinh vật gây bệnh và nhiễm trứng ký sinh trùng.

Do đó, để ăn các món lẩu cần phải được nấu sôi trong khi ăn để đạt được hiệu quả khử trùng. Như vậy sẽ ngăn cản hoặc giảm viêm đường tiêu hóa và ký sinh trùng đường ruột xảy ra.

– Ăn điều độ

Lẩu cho dù có ngon như thế nào thì cũng không nên ăn liên tục, 1 – 2 tuần ăn một lần là được.

Đồng thời khi ăn lẩu không nên ngồi quá lâu, khi ngồi ăn liền tù tì mấy tiếng, dạ dày, đường ruột liên tục làm việc, dịch tiêu hoá bài tiết giảm đi, thời gian dài như thế sẽ gây ra rối loạn chức năng tiêu hoá. Ngoài ra, ăn nhiều uống nhiều còn có thể gây ra viêm tuyến tuỵ, bệnh về đường ruột, dạ dày.

Theo Vietigiaitri.com

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply