Một nải chuối và bốn món ngon

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

(Webtretho) Chuối ở nước ta ngon, dồi dào chất dinh dưỡng, đa dạng về chủng loại, và quan trọng nhất là rẻ. Nếu bạn đang có một nải chuối chín rục ở góc bếp, hãy tham khảo các công thức chế biến dưới đây để “hàng ế” biến thành “hàng hot”, vui miệng ngày lễ và cũng để bắt đầu tuần mới thật “ngon lành”.

1. Bánh mì chuối (3 trái chuối). Món này bạn làm sẵn rồi đem vào công ty để ăn nhẹ, ắt hẳn sẽ khiến đồng nghiệp hâm mộ vô cùng!

Nguyên liệu

  • 3 trái chuối chín, dùng muỗng lớn tán nát;
  • 256gr bột mì đa dụng;
  • ¾ muỗng cà phê thuốc tiêu mặn;
  • ½ muỗng cà phê muối;
  • 200gr đường;
  • 57gr bơ lạt. Nếu trước đó bơ được bảo quản trong tủ lạnh thì nên lấy ra trước khoảng 15 phút để bơ mềm trước khi chế biến;
  • 2 quả trứng gà;
  • 30gr sữa chua không đường;
  • 1 ống va ni.
  • Dụng cụ gồm khuôn kích thước 22 x 11cm, máy trộn bột làm bánh mỳ.

Cách làm

– Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 175°C;

– Cho bột vào tô, trộn với thuốc tiêu mặn, muối, dùng cây đánh trứng khuấy lên cho đều;

– Cho đường và bơ vào một tô lớn khác, bật máy trộn bột ở chế độ trung để đánh cho bơ và đường tan vào nhau (khoảng 1 phút). Bạn vẫn để máy chạy và cho lần lượt từng trái trứng vào tô, đánh tan rồi tiếp tục cho chuối, sữa chua và bột vani vào, trộn đều;

– Chuyển máy sang chế độ nhỏ, trút hỗn hợp bột vào trộn đều với các nguyên liệu còn lại, đánh từ từ cho tới lúc hỗn hợp kết lại và mịn thì ngừng; đổ bột vào khuôn đã được phết sẵn lớp dầu mỏng quanh thành và đáy;

– Cho bột vào lò nướng khoảng 1 giờ đồng hồ hoặc cho đến khi cắm thử cây đũa gỗ vào giữa bánh, rút ra thấy thân đũa sạch, không bị dính bột thì có thể lấy bánh ra khỏi lò; để bánh ở chỗ thoáng mát chừng 10 phút. Bánh nguội bớt sẽ tự động tróc khỏi khuôn, có thể lấy ra rất dễ dàng.

2. Sinh tố chuối (2 trái chuối)

Ảnh: Inmagine

Nguyên liệu

  • 2 trái chuối, cắt miếng vừa;
  • 300gr trái thơm (khoảng một nửa trái thơm nhỏ), bỏ cùi, cắt hạt lựu;
  • 300ml sữa tươi;
  • 3 muỗng cà phê nước cốt dừa.

Lưu ý

Bạn không nên bỏ qua nước cốt dừa vì nguyên liệu này sẽ tạo vị béo và thơm đặc trưng. Và phần nước cốt dừa này, bạn có thể chia sẻ cùng với món chè chuối.

Cách làm

Rất đơn giản, bạn chỉ cần cho tất cả  nguyên liệu vào máy xay sinh tố, xay cho tới khi nhuyễn mịn là đã có một món sinh tố với đủ các vị chua, ngọt, béo, thơm.

3. Sandwich chuối (2 trái chuối)

Ảnh: Inmagine

Nguyên liệu

  • 2 trái chuối, cắt thành những khoanh xéo dày khoảng 1cm;
  • Bơ đậu phộng;
  • 6 lát bánh mì sandwich;
  • Mứt dâu;
  • Nho khô (không nhất thiết phải có).

Cách làm

Cứ hai lát bánh mỳ làm thành một cặp, bạn phết bơ đậu phộng lên một lát và phết mứt dâu lên lát bánh mỳ còn lại; sau đó bạn kẹp chuối (và nho khô) vào giữa hai lát bánh này. Sau cùng, bạn cắt bánh mỳ làm 4 phần nhỏ xinh, vừa dễ ăn hơn, vừa có thể ngắm nhìn được các lớp nguyên liệu xếp chồng lên nhau rất đẹp mắt.

Thử tưởng tượng buổi trưa ngủ dậy mà có sandwich để ăn xế, nhâm nhi cùng ly sinh tố mát lạnh thì còn gì sung sướng bằng!

4. Chè chuối (dùng hết số chuối còn lại của nải)

Ảnh: Internet

Các lát chuối dẻo, thêm nước dừa ngọt mát như sữa, ngọt thanh trong miệng thật sảng khoái. ID Wassabii đã chia sẻ công thức nấu món chè chuối đơn giản nhưng rất đầy đủ trên diễn đàn Webtretho.

Lưu ý:

Với các món nêu trên, loại chuối thích hợp nhất là loại chuối già, trái dài, mình ốm.

Riêng với món chè chuối, chuối thường được dùng là chuối sứ, trái ngắn, tròn. Nếu không thích chuối già nấu chè có vị không dẻo bằng chuối sứ, bạn vẫn có thể tận dụng các nguyên liệu nấu chè gồm đậu phộng rang, nước cốt dừa, phủ lên trái chuối già được ép dẹp để làm món kem chuối mát lạnh.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Một nải chuối và bốn món ngon ( https://www.meo.vn/mot-nai-chuoi-va-bon-mon-ngon.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: www.webtretho.com

Leave a Reply