Mẹo tẩy vết bẩn khó chịu trên quần áo

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Các vết bẩn đôi khi rất khó tránh như vết dầu mỡ, gỉ sắt hay vết sữa làm bạn cảm thấy khó chịu. Một vài mẹo nhỏ sẽ “cứu” trang phục của bạn.

Tẩy vết mồ hôi

– Dùng bình xịt, xịt lên chỗ quần áo có vết mồ hôi một ít dấm ăn, để một lúc đem đi giặt hiệu quả sẽ tốt hơn.

– Lấy 1 miếng bí đao giã nhỏ, cho vào trong túi vải vắt lấy nước, dùng nước này vò quần áo bị bẩn do vết mồ hôi, sau đó giặt lại bằng nước sạch.

– Thái vụn một ít gừng tươi, cho vào quần áo rồi dùng nước giữ sạch, vết mồ hôi cũng hết.

Cách tẩy vết máu, vết sữa

– Cà rốt giã nhỏ trộn với muối, bôi lên vết máu và vết sữa quần áo để vò, sau đó giặt bằng nước sạch là được.

– Khi quần áo bị dính vết máu, vết sữa ta dùng gừng xát lên rồi vò kỹ, tiếp đó dùng nước lạnh vò sạch, các vết bẩn sẽ không để lại dấu vết gì nữa.

Tẩy vết nước tiểu trên quần áo

Quần áo mới bị nước tiểu lên, ta chỉ cần vò xà phòng là sạch. Nhưng khi vết bẩn để lâu, ta hoà xà phòng với nước ấm hoặc dung dịch a-mô-ni-ắc loãng hay nước phèn để vò sau đó giặt lại bằng nước sạch sẽ hết.

Tẩy vết dầu mỡ trên áo lông

Nếu áo lông bị dính dầu mỡ, ta có thể rắc lên chỗ mỡ một ít bột mì rồi dùng bàn chải chải theo chiều của lông cho đến khi hết vết dầu mỡ. Sau đó dùng que mây song đập nhẹ mặt lông cho đến khi hết bột lông tơi là được.

Tẩy các vết keo trên áo lông, áo len

Nếu áo lông , áo len bị dính vết keo, ta phải ngâm quần áo vào trong nước sau đó vò nhẹ tay, không được vò khô nếu không lông sẽ bị rụng.

Tẩy vết mốc trên quần áo

– Vào mùa mưa, quần áo giặt xong thường lâu khô và có mùi rất khó chịu. Nếu hoà 1 ít giấm và sữa bò vào nước, giặt lại quần áo, mùi mốc sẽ không còn nữa. Nếu quần áo hoặc ga giường sau khi cất giữ có chỗ bị vàng, ta có thể xoa lên vết vàng một ít sữa bò, cho ra chỗ ánh sáng phơi 2 tiếng sau đó giặt như bình thường sẽ hết vàng.

– Đồ len, nhung có vết mốc, ta phải treo quần áo vào những nơi râm mát thông gió sau đó dùng bông tẩm xăng lau đi lau lại nơi có vết mốc là được.

– Những nơi có vết mốc mới xuất hiện, trước tiên ta dùng bàn chải để chải, tiếp đó dùng cồn để tẩy. Còn đối với những vết mốc cũ, ta cần bôi dung dịch a-mo-ni-ắc, để một lúc lại tẩm dung dịch thuốc tím lên, sau đó dùng dung dịch NaHSO3 ngâm và dùng nước sạch giặt lại là được.

Tẩy vết gỉ

Dùng axitôxalic 1% xát lên chỗ có vết gỉ sắt ở quần áo, sau đó giặt qua nước sạch.

Tẩy vết sơn

– Khi vết sơn dính lên quần áo còn chưa khô, dùng dầu hoả cọ tẩy, sau đó dùng một ít axitaxetíc thấm vào tẩy tiếp (cũng có thể không cần dùng axitaxetic nhưng hiêụ quả sẽ kém đi) sồi giặt sạch lại là được. Nếu vết sơn khô rất khó tẩy, ta có thể làm như sau: cho vào nồi 2,5 lít nước, 100g bột kiềm và một ít vôi. Cho quần áo vào đun 20 phút, lấy ra giặt lại bằng xà phòng, cách này không dùng cho quần áo màu.

– Quần áo bị dính sơn, nếu dùng xăng hay dầu chuối tẩy sẽ bị ảnh hưởng đến chất lượng cách tốt nhất nên dùng dầu gió để tẩy. Ta xoa vào 2 mặt nơi có vết sơn để vài phút sau đó dùng bông thuận theo chiều vải để lau, hiệu quả rất tốt.

Tẩy vết dầu nến

Quần áo bị dầu nến rơi vào, nếu giặt như bình thường e rằng không sạch. Trước tiên ta dùng dao cạo lớp nến, sau đó đem ao trải thẳng trên mặt bàn, đặt lên chỗ nến 1 tờ giấy thấm, dùng bàn là là vài lần là sạch.

Tẩy vết dầu mỡ

Dùng xăng, dầu hoả xoa lên vết mỡ, cũng có thể dùng cồn hoặc rượu trắng xoa lên vết mỡ để 1 lúc dùng xà phòng giặt lại là sạch.

Tẩy vết nhựa hồng trên áo

Vết bẩn mới, ta có thể dùng rượu vang nho hoà muối đặc vò vết bẩn, sau đó dùng xà phòng giặt sạch. Hoặc có thể dùng dung dịch a-mô-ni-ắc 5% và nước xà phòng để vò giũ sạch. Hàng tơ tằm dùng chanh 10% để giặt.

Tẩy vết kẹo cao su (loại big babol)

Ta có thể dùng xăng hoặc cồn tẩy là sạch.

Tẩy vết kẹo cao su thường

Quần áo bị dính kẹo cao su thường khó giặt sạch, ta chỉ cần cho quần áo vào ngăn đá tủ lạnh để một lúc, vết kẹo trở nên giòn, dùng dao gọt nhổ nhẹ, vết kẹo sẽ hết.

Tẩy vết của kem

Dùng xăng tẩy sẽ hết.

Tẩy vết xì dầu

Pha vào nước xà phòng ấm một ít dung dịch a-mô-ni-ắc và phèn rồi đem quần áo đi vò, vò một lúc vết bẩn sẽ sạch.

Tẩy trứng dính trên áo

Nếu trứng gà dính trên quần áo, ta cần phải chờ cho vết trứng khô đi, sau đó dùng lòng đỏ trứng trộn lẫn với glixêrin để lau, rồi mới cho quần áo vào trong nước để giặt. Như vậy vết bẩn sẽ sạch hết.

(Theo Dep)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Mẹo tẩy vết bẩn khó chịu trên quần áo ( https://www.meo.vn/meo-tay-vet-ban-kho-chiu-tren-quan-ao.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply