Lý giải hiện tượng phụ nữ bật khóc sau khi “yêu”

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Với nhiều người, rơi nước mắt sau khi quan hệ tình dục là điều lạ lẫm, khó hiểu nhưng đây là hiện tượng có thật. Các chuyên gia từ Úc vừa lý giải hiện tượng phụ nữ bật khóc sau khi “yêu” qua nghiên cứu công bố trên Tạp chí Y học tình dục.

Trong khi một số người phản ánh rằng họ đã bật khóc sau khi quan hệ (do lượng oxytocin dâng lên não sau cơn cực khoái nên gây ra hiện tượng khóc vì hạnh phúc), vài người khác lại phản ánh rằng họ cũng khóc lóc nhưng lại xuất phát từ trạng thái lo âu trong tình dục (dysphoria postcoital – PCD). Những người này thường trải qua những cảm giác khó chịu như bồn chồn, trầm cảm, buồn phiền, thậm chí muốn gây sự sau cuộc “yêu”. Theo một nghiên cứu mới trên 230 phụ nữ do các nhà nghiên cứu Úc thực hiện, hơn 46% số người cho biết từng có những cơn buồn sau khi ân ái, 5% số người đã trải nghiệm cảm giác này vài lần trong tháng gần nhất.

Judy Silverstein, một nhà tâm lý học và trị liệu tình dục ở Needham, Massachusetts (Mỹ), cho biết bà đã gặp nhiều phụ nữ buồn bã hay khóc lóc sau quan hệ tình dục. Theo bà, ngoài vấn đề về tâm lý, sinh học có thể là yếu tố quan trọng.

Silverstein cho rằng nếu không “lên đỉnh”, phụ nữ có thể sẽ thất vọng, dễ dẫn đến trạng thái lo âu trong tình dục (PCD). Ngoài ra, bà cho biết những phụ nữ bị tổn thương hay thất vọng về tình dục trong quá khứ (bao gồm bị lạm dụng cơ thể, tình cảm hoặc tình dục) cũng dễ khóc sau quan hệ.

Giáo sư tâm lý học Robert Schweitzer từ ĐH Công nghệ Queensland (Úc) – tác giả chính của nghiên cứu– trấn an những người từng trải qua hiện tượng này đừng quá lo lắng vì khóc sau khi “yêu” không ảnh hưởng nhiều đến độ sâu đậm của mối tình, mức độ thân mật của bạn và người chung chăn gối.

Ông cho rằng hiện tượng này liên quan đến độ nhạy cảm, tự tin của mỗi người. Cụ thể, những người tự tin, có thể biết được mình muốn gì (cả trong cuộc sống lẫn phòng ngủ) thường ít có nguy cơ bị lo âu, rơi lệ khi quan hệ. Theo giáo sư Schweitzer, những người quá nhạy cảm về bản thân, cảm giác mình “mong manh dễ vỡ” nhiều khả năng gặp vấn đề này.

ly-giai-hien-tuong-phu-nu-bat-khoc-sau-khi-yeu

Theo nghiên cứu mới, bật khóc sau “yêu” phụ thuộc vào độ nhạy cảm của từng người. Ảnh: Prevention

Ông Schweitzer cũng cho biết hiện tượng buồn bã sau ân ái có khả năng di truyền cao do các nhà nghiên cứu nhận thấy sự tương đồng giữa các cặp song sinh có cảm xúc giống nhau sau quan hệ. Tuy nhiên, chuyên gia này cho biết thêm cần một nghiên cứu lớn hơn để xác nhận ý tưởng này.

Nếu bạn đang lo lắng về tâm trạng tiêu cực của bản thân sau “chuyện ấy”, GS Schweitzer khuyên bước đầu tiên là hãy xác định điều gì trong cuộc sống tạo cho bạn cảm giác căng thẳng và không an toàn. Điểm mấu chốt tiếp theo là trấn an bản thân rằng khóc sau khi “yêu” là hiện tượng hoàn toàn bình thường, không phải một điều quá điên rồ, càng không phải bệnh tật.

Theo H. Nhiên/nld.com.vn

The post Lý giải hiện tượng phụ nữ bật khóc sau khi “yêu” appeared first on Tin Sức Khỏe.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Lý giải hiện tượng phụ nữ bật khóc sau khi “yêu” ( https://www.meo.vn/ly-giai-hien-tuong-phu-nu-bat-khoc-sau-khi-yeu.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply