Lớn lên con sẽ làm gì?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Hẳn các bậc cha mẹ đều hiểu nền giáo dục của Việt Nam còn khá nhiều bất cập, với cách học thiên về lý thuyết hơn thực hành khiến trẻ thụ động và thiếu kỹ năng sống. Vì vậy, phần lớn cha mẹ đều muốn tìm một hướng đi khác cho con, tự cải cách cho con mình trước khi đợi sự thay đổi chung. Và điều này rất nên làm từ khi con còn nhỏ, ở lứa tuổi lớp 1 trở đi. Tuy vậy, với lứa tuổi nhỏ, cách định hướng cũng cần uyển chuyển, khôn khéo, để trẻ dễ tiếp thu, nhưng cũng không rơi vào thế bị động. Vậy, nên làm như thế nào?

Tương lai bé sẽ là bác sĩ, phóng viên hay cảnh sát? Ảnh: Cung cấp bởi công ty VNG.

Phần đông cha mẹ đều hiểu chỉ nên đứng ở góc độ là chuyên viên tư vấn, hỗ trợ, phân tích cho con hiểu liệu con có khả năng bao nhiêu để theo đuổi các ngành nghề yêu thích để có thể phát triển trong tương lai. Và khuyến khích con nên theo đuổi ước mơ và dũng cảm kiên trì con đường mà con đã lựa chọn. Khi con biết được ước muốn sẽ làm ngành gì khi lớn, cha mẹ đừng quên cùng con phân tích những ưu – khuyết của con đối với ngành học mà con yêu thích, cố tạo ra cơ hội cho con trải nghiệm nghề nghiệp gần giống để từ đó, cùng con vượt qua những thử thách, khó khăn.

Tuy vậy, trẻ con lứa tuổi 6 – 12 lại không phải là đối tượng cha mẹ bảo gì nghe nấy, mà chúng cần một sự trải nghiệm, nghe, nhìn, cảm nhận theo cách riêng của chúng. Cha mẹ sẽ rất đau đầu khi chỉ cho con thấy làm một bác sĩ là như thế nào, cần những kỹ năng và tố chất gì. Hoặc giả, khi xem phim, trẻ sẽ biết được làm cảnh sát, luật sư, phóng viên… là như thế nào. Nhưng trẻ con cần nhiều hơn thế, cần một sự trải nghiệm.

Trò chơi tập làm “Phóng viên” trong game. Ảnh: Cung cấp bởi công ty VNG.

Hiểu được nhu cầu này của cả 2 đối tượng cha mẹ và các con, công ty VNG đã ra mắt trò chơi trực tuyến Vương quốc Chuột chũi, dành cho lứa tuổi từ 6 – 12. Thông qua game, trẻ sẽ được trải nghiệm các kỹ năng sống đơn giản như cách trồng cây, nuôi cá, kiến thức lịch sử phù hợp với trẻ. Và gần đây nhất, VNG bổ sung tính năng mới cho các chú chuột chũi trong trò chơi: Cơ hội trải nghiệm một số nghề phổ biến như: Phóng viên, cảnh sát, bác sĩ, lính cứu hỏa hay kỹ sư nông nghiệp. Với các hình ảnh dễ thương và các nhiệm vụ, thao tác đơn giản, phù hợp lứa tuổi, các bé sẽ có những trải nghiệm lý thú và dần khám phá ra được đâu chính là sở thích của mình. Đây cũng là lúc cha mẹ gần gũi nhất với con, tư vấn cho con những ưu khuyết điểm, và nhất là không quên động viên trẻ phát huy lẫn theo đuổi sở thích của con. Đặc biệt hơn, khi trẻ chọn được ngành nghề yêu thích, cha mẹ định hướng tiếp cho con các bước hỗ trợ như học thêm môn gì, trang bị cho con thêm các kỹ năng gì.

Tin chắc, với các giáo dục hóm hỉnh “học mà chơi, chơi mà học” rất thông minh này, trẻ sẽ sớm bộc lộ các sở thích, năng khiếu từ những trải nghiệm rất thực tế, rất thú vị từ trò chơi Vương quốc Chuột Chũi của công ty VNG.

Các bậc cha mẹ có thể tìm hiểu thêm về trò chơi tại http://moly.zing.vn

 

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Lớn lên con sẽ làm gì? ( https://www.meo.vn/lon-len-con-se-lam-gi.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: www.webtretho.com

Leave a Reply