Loại bỏ ‘tiền chất ma túy’ trong thuốc cảm: Một xu hướng tiến bộ vì cộng đồng .

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Nhận thấy nguy cơ lớn từ việc thu gom thuốc có chứa ‘tiền chất ma túy’- Pseudoephedrine (PSE), nhiều quốc gia đã có khuyến cáo hạn chế mua bán, đồng thời có những biện pháp kiểm soát trên góc độ quản lý. Còn tại nước ta, hoạt động này chưa được quan tâm đúng mực.

Hàng loạt quốc gia có khuyến cáo và lệnh cấm

Công ty dược phẩm tại Mỹ đã thí nghiệm và chuyển đổi từ PSE (Pseudoephedrine) sang dùng Phenylephrine (PE) trong các sản phẩm điều trị bệnh về Tai Mũi Họng, cảm cúm để hạn chế việc bán PSE cho công chúng. Ở Mỹ, chính quyền đã có những chiến dịch chống lạm dụng, buôn bán Methamphetamine. Năm 2006, Tổng thống Bush đã ký một đạo luật nhằm hạn chế và kiểm soát sử dụng PSE như: cấm mua bán PSE nếu không có toa bác sĩ, Người mua cần xuất trình chứng minh nhân dân khi mua, và chỉ được mua với một số lượng hạn chế nhất định, và phải được lưu giữ thông tin người mua trong vòng 2 năm… Theo BS Trần Viết Luân, Tổng Thư ký Hội Tai Mũi Họng TP.HCM, hiện, tại Mỹ những loại thuốc này là thuốc ‘Behind The Counter’ không phải ‘ Over The Counter'( thuốc không kê toa), một số bang đòi hỏi phải có kê toa. PSE trong tự nhiên có dưới dạng alkaloid có ở cây Ephedra, hay cây Ma hoàng (một loại dược thảo được sử dụng trong y học cổ truyền). Trong y học hiện đại, Ma hoàng có trong thành phần của thuốc giảm cân, tuy nhiên gần đây các nhà khoa học đã phát hiện nhiều tai biến khi sử dụng thuốc này như rối loạn nhịp tim, đột quỵ và tử vong nên cũng đã bị Cơ quan quản lý thuốc và Thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấm lưu hành Ephedra trên thị trường nước này vào tháng 12/2003.

Chiến dịch hạn chế, kiểm soát PSE này cũng nhanh chóng lan ra các nước khác. Tại Úc, cũng bắt đầu từ năm 2006: tất cả những sản phẩm có chưa pseudoephedrine phải có dược sĩ chịu trách nhiệm hay phải có toa bác sĩ (‘Pharmacist Only Medicines" hay "Prescription Only Medicines" )tùy thuộc vào hàm lượng pseudoephedrine có trong thuốc .4/2007 chính phủ Úc đang xem xét khả năng cấm tất cả các thuốc chứa PSE. Tại Mê – xi – cô, nơi vốn được xem là ‘thiên đường’ của ma túy và thuốc lắc cúng đang có rất nhiều tranh cãi xung quanh việc cầm và hạn chế PSE. Các chương trình này còn ‘lan’ sang các chuyên gia y tế và cũng nhận được sự ủng hộ, đồng tình của giới này.

Pseudoephedrine – vấn đề nhìn từ quản lý dược

Tại nước ta, nguy cơ từ các ‘đầu nậu’, tình hình mua bán thuốc tại các chợ sỉ cũng tạo điều kiện thuận lợi cho việc buôn bán, lạm dụng PSE sai mục đích.

Bên cạnh đó là thói quen tiêu dùng của người dân. Bị đau bụng, đau mắt, cảm cúm, nhức đầu, thậm chí cả những căn bệnh mãn tính… nhiều người cứ tiện chỗ nào mua thuốc chỗ đó, không cần phải có toa, chỉ cần nói sơ bệnh cho người bán thuốc hoặc kêu những tên thuốc quen dùng là có thể có thuốc để chữa bệnh. Thực tế cho thấy, nhiều trường hợp đã gặp phải hậu quả khó lường do dùng thuốc tùy tiện. Tại các chợ vùng cao, biên giới nước ta, thuốc tân dược được bày bán tràn lan bên cạnh những mặt hàng rau quả, thực phẩm, quần áo. Những gói, lọ, vỉ thuốc được bày ngay dưới đất, chỉ lót dưới một tấm ni-lông hoặc trên cái mẹt nhỏ, từ thuốc uống đến thuốc tiêm. Hoạt động mua bán thuốc tân dược tại các chợ phiên vùng cao, biên giới diễn ra từ lâu, như mua bán mớ rau, con cá. Người mua chỉ cần đưa yêu cầu là được đáp ứng cả về chủng loại và số lượng, giá thuốc cũng rất bèo. Ngay cả các phiên chợ quê vùng đồng bằng châu thổ cũng có tình trạng tương tự. Tại chợ sỉ tân dược đường Tô Hiến Thành, quận 10, TPHCM, hoạt động mua bán tân dược vẫn đang cố lách luật các ‘đầu nậu’ vẫn lén lút thu gom cũng như phân phối các loại thuốc không rõ nguồn gốc, hóa đơn, chứng từ… Đây chính là những nguy cơ lớn khi hoạt động thu gom thuốc chứa ‘tiền chất ma túy’ được tiến hành do tội phạm ở nước ngoài đang có xu hướng lợi dụng địa bàn Việt Nam để thu gom tiền chất chuyển sang sản xuất ma túy. Đây là tình trạng đáng báo động, đòi hỏi việc quản lý tiền chất ma túy ở nước ta phải được xiết chặt hơn nữa, các chuyên gia y tế cảnh báo.

Hàn Nguyễn

(24h.com.vn)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Loại bỏ ‘tiền chất ma túy’ trong thuốc cảm: Một xu hướng tiến bộ vì cộng đồng . ( https://www.meo.vn/loai-bo-tien-chat-ma-tuy-trong-thuoc-cam-mot-xu-huong-tien-bo-vi-cong-dong.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Leave a Reply