Làm sao phân biệt hội chứng áo choàng trắng với tăng huyết áp do vận động mạnh?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Trong lần đưa người nhà đi khám, tôi nhờ y tá đo luôn huyết áp của mình. Chỉ số lên đến 142/91 cao hơn tôi đo ở nhà hằng ngày 124/80. Y tá nói tôi bị hội chứng áo choàng trắng.

Làm sao phân biệt hội chứng này với việc tăng huyết áp do vận động mạnh? Xét nghiệm nào kiểm tra huyết áp chính xác nhất?

(Bình Nguyên, quận 4)

lam-sao-phan-biet-hoi-chung-ao-choang-trang-voi-tang-huyet-ap-do-van-dong-manh

Bác sĩ Trần Thanh Sơn, chuyên khoa Tim Mạch, Phòng khám Victoria Healthcare Mỹ Mỹ:

Đối với người không có bệnh tăng huyết áp, khi hoạt động với cường độ mạnh sẽ làm huyết áp gia tăng nhưng không nhiều và sẽ trở về bình thường lúc nghỉ ngơi. Đây là một phản xạ hết sức bình thường của cơ thể.

Tăng huyết áp được chẩn đoán khi huyết áp ≥140/90 mmHg qua ít nhất 2 lần đo vào 2 thời điểm khác nhau. Việc đo huyết áp cần được thực hiện nghiêm túc, người được đo không nên uống cà phê, hút thuốc lá … trước đó 1 giờ và cần được nghỉ ngơi 5 phút trước.

Hội chứng tăng huyết áp “áo choàng trắng” là tình trạng huyết áp tăng cao ≥ 140/90mmHg khi đo tại các cơ sở y tế nhưng lại bình thường khi kiểm tra ở nhà. Chẩn đoán xác định nhờ vào máy đo huyết áp lưu động (ABPM) 24 giờ.

Nghĩa là bạn sẽ được đeo máy đo huyết áp và các số liệu sẽ tự động lưu trữ trong suốt một ngày sinh hoạt bình thường của bạn (làm việc, ngủ, nghỉ ngơi, ăn uống…). Sử dụng phương pháp này giúp giảm thiểu tác động của tâm lý khi bạn đến các cơ sở y tế. Tăng huyết áp áo choàng trắng được xác định khi huyết áp đo tại phòng khám ≥140/90 mmHg và trị số huyết áp trung bình cả ngày (được tính theo kỹ thuật ABPM) là <135/85 mmHg.

Phân loại tăng huyết áp (theo JNC 7)

–       Bình thường: <120/80 mmHg

–       Tiền tăng huyết áp: 120-139/80-89 mmHg

–       Tăng huyết áp giai đoạn 1: 140-159/ 90-99 mmHg

–       Tăng huyết áp giai đoạn 2: 160/100 mmHg

Theo nld.com.vn

The post Làm sao phân biệt hội chứng áo choàng trắng với tăng huyết áp do vận động mạnh? appeared first on Tin Sức Khỏe.

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Làm sao phân biệt hội chứng áo choàng trắng với tăng huyết áp do vận động mạnh? ( https://www.meo.vn/lam-sao-phan-biet-hoi-chung-ao-choang-trang-voi-tang-huyet-ap-do-van-dong-manh.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply