Làm sao để trẻ không bị vẹo cột sống?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Trong lớp 3 của con tôi đang học, có cháu bị vẹo cột sống. Nghe nói trước đây cháu bình thường. Vì vậy, tôi cũng lo con mình mắc phải tật này. Làm sao để trẻ không bị vẹo cột sống thưa bác sĩ?

Đỗ Thị Lành (Nghệ An)

lam-sao-de-tre-khong-bi-veo-cot-song

Trẻ bị vẹo cột sống chủ yếu do ngồi học không đúng tư thế, hoặc do lao động nặng sớm… Lý do là các đốt sống và gân cơ, dây chằng của trẻ còn non yếu nên cột sống rất dễ uốn vặn, lệch vẹo. Ở trẻ em, bộ xương đang phát triển, dần dần sụn mới lắng vôi thành xương cứng cáp. Cho nên xương trẻ dẻo nhưng mềm, dễ cong vẹo. Nếu trẻ  ngồi học ở tư thế sai, khuôn xương cong vẹo theo tư thế xấu, đến khi lớn lên, xương cứng lại rồi thành cố tật gù vẹo. Ngoài ra, các yếu tố như: kích thước bàn ghế không hợp lứa tuổi sẽ gây cong xương sống hình chữ S ngược nếu các em ngồi bàn cao và hay nghiêng ngó về bên trái; gù lưng vì ngồi bàn thấp quá; ngực bẹp do tì vào mép bàn. Nếu trẻ gồng gánh quá sớm, xách nước một bên tay thuận, bị các bệnh còi xương, suy dinh dưỡng, bại liệt, lao cột sống, hen… cũng dễ bị gù vẹo cột sống.

Việc phòng tránh gù vẹo cột sống cần kết hợp nhiều biện pháp: sử dụng bàn học phù hợp với chiều cao của trẻ ở từng độ tuổi. Kích thước bàn học phải cao bằng 46% chiều cao của trẻ và ghế cao bằng 27%. Thầy cô giáo và cha mẹ phải thường xuyên hướng dẫn trẻ ngồi ngay ngắn, mắt cách mặt trang sách từ 25 – 30cm. Hạn chế cho trẻ em phải gánh, xách hay đội nặng. Cha mẹ cần đưa con đi tiêm chủng đầy đủ phòng các bệnh lao, bại liệt…

BS. Trần Thanh Tâm

Theo Suckhoedoisong.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Làm sao để trẻ không bị vẹo cột sống? ( https://www.meo.vn/lam-sao-de-tre-khong-bi-veo-cot-song.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply