Kiếm ánh sáng có thể gây tổn thương mắt

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Tại Úc, việc nhập loại kiếm ánh sáng (230 USD/cái) sẽ bị phạt khoảng 110.000 USD vì thiết bị này gây tổn thương nặng cho võng mạc, theo lời của Cục Hải quan nước này.

Kiếm ánh sáng cầm tay mang tên Spyder III Pro Arctic đã được công ty có tên là Wicked Lasers, Thượng Hải chào bán trực tuyến, nhằm quảng bá sản phẩm có công suất lên tới 1W, có khả năng phát ra chùm ánh sáng xanh sáng gấp 4.000 lần tia laser tím 405nm.

“Các bút trỏ laser cường độ cao sẽ gây ra các hậu quả như mù vĩnh viễn, mất phương hướng tạm thời nếu như chiếu chùm tia trưc tiếp vào mắt” theo lời của một phát ngôn viên của Cục hải quan và Biên phòng Úc trong bối cảnh của một sự gia tăng mạnh việc nhập khẩu bút trỏ laser vào nước này trong các năm qua.

“Đừng để thanh kiếm này đánh lừa bạn, nó có khả năng đốt cháy mạnh nhất so với các loại khác, đó là lý do tại sao đây lại là loại kiếm sáng nguy hiểm nhất so với những loại kiếm đã được sản xuất” – công ty Wicked Lasers thông báo.

kiem-anh-sang-co-the-gay-ton-thuong-mat

Spyder III Pro Arctic.

“Nếu thanh kiếm Spyder III Pro có những chức năng giống như thông báo trên thì điều này sẽ rất nguy hiểm” – ông Tim McIntyre, một nhà toán học cao cấp và là giảng viên vật lý ở trường đại học Queensland cho biết.

Theo Cục Hải quan Úc, cần có những văn bản cho phép cụ thể trước khi nhập khẩu bất kỳ loại kiếm ánh sáng nào.

Mức phạt tối đa cho việc nhập khẩu các sản phẩm này mà không cần chờ phê duyệt là 110.000 USD hoặc cao gấp ba lần so với giá trị của nó, tùy theo mức nào lớn hơn, điều đó cũng có nghĩa là, bất cứ ai tại nước Úc đều sẽ gặp rắc rối nếu mua trực tuyến sản phẩm laser này.

Các quy định này đã được đưa ra một vài năm trước đây sau khi 6 chuyến bay tới Sydney bị gián đoạn bởi một cuộc tấn công laser phối hợp, buộc các bộ điều khiển giao thông hàng không phải chuyển đổi đường bay của phi cơ thứ sáu.

Phát ngôn viên Cục Hải quan cho hay: Càng ngày càng phát hiện được nhiều bút trỏ laser thông qua trực tuyến và hàng không nhập vào nước Úc. “Đã phát hiện được 20.019 sản phẩm tia laser tính tới ngày 31/10/2010″ – ông này cho biết thêm.

Thiết bị chuyên dụng được sử dụng để kiểm tra đầu phát của con trỏ laser khi kiểm tra hàng hóa, hành khách, người phát ngôn cho hay, và đồng thời cũng cảnh báo rằng một số nhà bán lẻ trực tuyến đã quảng cáo về con trỏ laser “là được sử dụng dưới mức 1mW trong khi thực tế mức sử dụng cao gấp nhiều lần, do đó sẽ là bất hợp pháp nếu mang thanh kiếm sáng vào Úc mà không có giấy phép.

Laser dao động trong cường độ từ thấp đến cao. Ông McIntyre cho biết: “Nếu laser có mức thấp hơn 1 milliwat và không nguy hiểm thì được phép mua”.

“Trong đề án phân loại laser, Class 4 là loại mạnh nhất. Đây là loại laser gây nguy hiểm nhất và có thể dễ dàng gây tổn thương mắt ngay lập tức” – ông McIntyre cho biết.

Hãng Wicked Lasers giới thiệu trên website riêng rằng hãng được thành thập bởi một nhóm những người đam mê laser “những người đã tìm kiếm tất cả các bút trỏ laser mạnh nhất, chất lượng cao nhất”

Hãng còn tuyên bố đã được sách Kỷ lục Guiness trao giải thưởng “kiếm ánh sáng mạnh nhất thế giới” vào năm 2007.

“Chúng tôi muốn tạo ra loại kiếm ánh sáng mạnh nhất thế giới – chúng tôi đã thành công và vô tính thiết lập một kỷ lục thế giới như vậy” đại diện hãng này nói thêm. “Dòng sản phẩm Spyder là dòng sản phẩm tiên tiến nhất của thiết bị cầm tay laser hiện nay” – thông báo của hãng cho biết.

Tuy nhiên, trang web của công ty này cũng đưa ra các cảnh báo cho khách hàng: “Vô cùng nguy hiểm là tác hại của thiết bị laser có công suất 1W này. Nó gây mù vĩnh viên và ngay lập tức. Nó có thể đốt cháy một cách nhanh chóng phần da và các bộ phận khác trên cơ thể, vì thế cần rất thận trọng khi sử dụng”.

(Theo VietnamNet)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply