Kĩ năng cần thiết cho các cặp đôi trước khi cưới

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Hôn nhân cũng cần “tập dượt” bởi hầu hết các cặp đôi đều bỡ ngỡ khi bước vào cuộc sống gia đình.

Bản chất mọi mâu thuẫn trong một mối quan hệ đều xuất phát từ cảm nhận của người trong cuộc về nhau. Chẳng ai trong chúng ta có thể hài lòng về nửa kia mãi mãi. Do đó, những xung khắc xảy ra giữa các cặp đôi yêu nhau, các cặp vợ chồng đều là tất yếu.

Không ai hoàn hảo và chẳng ai có thể hành xử một cách chuẩn mực. Theo đó, không có mối quan hệ nào lành lặn. Chỉ có điều, nếu muốn cuộc sống của mình êm đẹp, mỗi người cần biết hạn chế tối đa những sứt mẻ bằng cách trước tiên là né tránh chúng.

Vì vậy, ngay từ khi chưa kết hôn, các cặp đôi nên “tập dượt” một số kĩ năng để thích ứng với cuộc sống chung.

1. Lên lịch những việc làm cùng nhau

Thiết lập khoảng thời gian chung của hai người để tận hưởng tình yêu và sự quan tâm mà đối tác dành cho mình. Có một cặp đôi chia sẻ bí mật về cuộc hôn nhân hạnh phúc của họ đó là họ đặt lịch cố định cứ 9 giờ tối hai người sẽ lên giường tâm sự cùng nhau và “chuyện ấy” đến khi cả hai có cảm hứng. Điều này thực sự mang lại cho họ những lợi ích tuyệt vời, cụ thể nó làm giảm áp lực từ công việc, từ các mối quan hệ ngoài xã hội và giúp hai người có một khoảng thời gian thực sự thư thái trước khi ngủ  và “gần gũi”.

Mặt tích cực khác, việc lên lịch đó như một đồng hồ báo thức để cả hai vợ chồng biết rằng dù tâm trạng thế nào, cứ đến 9 giờ tối, hai người sẽ phải tự thu xếp việc riêng của mình, gạt bỏ những muộn phiền sang một bên để tâm sự và “yêu” nhau. Đó chính là khoảng thời gian hai người có ý thức tìm hiểu thêm về nhau, cùng tận hưởng những thú vui, sở thích chung bất chấp cả hai đang có những mối quan tâm khác nhau.

Ngay từ khi yêu, bạn cũng nên tạo thói quen thiết lập những khoảng thời gian chung này để chuẩn bị chu đáo cho một cuộc hôn nhân dài lâu. Cả tuần hai bạn không gặp nhau, vậy hãy lên lịch hẹn hò cố định vào một ngày nào đó trong tuần. Trong khoảng thời gian chung này, bạn và người ấy có thể cùng nhau xem một bộ phim, đến nhà hàng thưởng thức món ăn ưa thích hay đến nơi nào đó thú vị hoặc nấu ăn cùng nhau

Khi yêu, mỗi người vẫn giữ lại một chút ích kỉ cho riêng mình, muốn hành xử theo cách cá nhân. Việc lên lịch cùng nhau sẽ giúp cả hai có ý thức liên kết với nhau, tìm hiểu về nhau, tạo một sự kết nối thường xuyên và khiến tình yêu của hai bạn chảy mãi trong trái tim mỗi người. Ngoài ra, việc lên lịch trình cùng nhau còn giúp cả hai biết cách phối hợp làm việc – điều mà mọi cặp đôi rất cần sau khi kết hôn.

Young happy couple talking together outdoor - sitting on grass

2. Học cách kiểm soát cảm xúc cá nhân

Nhiều người luôn biện minh rằng phản ứng cảm xúc là lẽ tự nhiên, không cần phải kiểm soát, giấu giếm chúng khi chúng ta thấy khó chịu. Song điều này lại gây tổn hại lớn cho mối quan hệ đôi lứa. Muốn tránh khỏi những cuộc chiến không thể dập tắt trong hôn nhân sau này, các cặp đôi thông minh cần biết học cách kiểm soát cảm xúc cá nhân.

Sẽ vẫn có những cãi vã, tranh luận xảy ra trong mối quan hệ, nhưng các cặp đôi nên biết tiết chế cảm xúc cá nhân để cả hai không làm tổn thương nhau quá sâu sắc, không để lại cay đắng trong lòng đối phương và sự ăn năn cần chuộc lỗi cho bản thân.

3 kĩ năng các cặp đôi nhất thiết phải “tập dượt” trước khi cưới 1

Ngay từ lúc yêu, mọi cặp đôi nên tập cho mình kĩ năng giao tiếp rõ ràng để thích nghi với cuộc sống vợ chồng dễ dàng hơn (Ảnh minh họa).

Mỗi chúng ta sẽ có lúc “hiện hình” như một con người khác. Đó là khi cơn nóng giận bùng phát, chúng ta không biết đến đúng – sai, phải – trái và hành xử một cách bốc đồng. Mỗi khi ấy, điều bạn cần làm để kiểm soát cơn nóng giận của đối phương là biết kiềm chế mình lại, không kết tội, không đổ lỗi cho họ, thậm chí bạn còn nên nhận lỗi về mình, dù thực tế bạn không mắc lỗi.

Bạn sẽ thấy mình bị đối xử bất công bằng khi hành xử như thế, song khi bình tĩnh trở lại, người ấy sẽ dễ nhận ra sai lầm của bản thân và dành cho bạn sự tôn trọng, ngưỡng mộ hơn. Hơn thế nữa, hành động của bạn còn trở thành tấm gương để chàng làm theo mỗi khi bạn là người nổi nóng.

Tựu chung lại, cùng nhau học cách kiểm soát các phản ứng cảm xúc sẽ giúp hai người hiểu và biết cách đối phó với nhau hơn. Khi chung sống dưới một mái nhà, cả hai sẽ tránh được những cuộc đối đầu căng thẳng.

3. Giao tiếp rõ ràng

Hầu hết mọi người luôn nghĩ người yêu mình phải hiểu được mình đang nghĩ gì, cảm giác ra sao. Song điều đó sẽ không thành hiện thực nếu bạn không đặt ra nguyên tắc “giao tiếp rõ ràng” trong mối quan hệ của mình. Ngay cả khi hai người ở sát cạnh nhau, yêu nhau đã lâu, bạn cũng không biết chính xác người kia nghĩ gì và ngược lại.

Giao tiếp một cách rõ ràng chính là cách tối ưu để rút ngắn khoảng cách giữa hai người. Khi bạn gặp chuyện bất bình, bạn nói với người ấy với giọng điệu có phần trách móc, giận dữ… Nhờ đó, người ấy có thể hiểu được chính xác điều gì khiến bạn không hài lòng. Và nếu nguyên nhân đến từ họ, họ cũng sẽ biết phải làm gì để làm nỗi bức xúc trong bạn vơi bớt.

Nỗ lực chia sẻ quan điểm cá nhân, nói rõ ràng những điều mình suy nghĩ, cảm thấy thì dù việc nhỏ đến việc lớn, hai người cũng tìm được cách giải quyết phù hợp nhất. Giao tiếp một cách rõ ràng vừa giúp hai người hiểu nhau, vừa là cách để hạn chế cãi vã. Tương tự, khi bạn gặp khó khăn, hãy nói cụ thể yêu cần của mình, giải thích chính xác lý do tại sao bạn hành động thì nửa kia sẽ biết cách giúp đỡ bạn hiệu quả nhất.

Có những cặp đôi không có thói quen rõ ràng trong mọi chuyện. Kể cả khi giao tiếp, họ cũng không nói rõ điều mỗi người nghĩ. Trong tương lai, khi họ kết hôn, những va chạm dễ xảy ra hơn, cả hai sẽ khó khó mà tránh khỏi hiểu lầm, ấm ức… Vậy nên ngay từ lúc yêu, mọi cặp đôi nên tập cho mình kĩ năng giao tiếp rõ ràng để thích nghi với cuộc sống vợ chồng dễ dàng hơn.

Theo TTVN.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Kĩ năng cần thiết cho các cặp đôi trước khi cưới ( https://www.meo.vn/ki-nang-can-thiet-cho-cac-cap-doi-truoc-khi-cuoi.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply