Không thể cao vọt lên nhờ thực phẩm chức năng

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Trên thị trường xuất hiện loại thực phẩm chức năng được quảng cáo là giúp tăng gấp rưỡi tốc độ cao thêm của trẻ. Các chuyên gia cho biết điều này là không thể.

Theo quảng cáo, loại thực phẩm chức năng kể trên có chiết xuất xương toàn phần, kích thích xương dài ra trong giai đoạn tiền dậy thì, ngăn ngừa thoái hóa khớp, chống loãng xương; sử dụng cho người trên 6 tuổi. Theo nhân viên tư vấn qua điện thoại của nhà phân phối, đây là thực phẩm chức năng nên uống bao lâu cũng được, nhưng phải uống ít nhất 1 năm. Trung bình chiều cao mỗi năm sẽ tăng được 50% so với mức phát triển bình thường.

Bác sĩ Nguyễn Thị Hoa, Trưởng khoa Dinh dưỡng Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP HCM, khẳng định quảng cáo trên là sai sự thật vì đến nay, trên thế giới chưa có nghiên cứu nào cho thấy một loại thực phẩm có thể giúp trẻ tăng trưởng chiều cao thêm 50% so với mức bình thường.

Còn bác sĩ Đào Thị Yến Phi, Trung tâm Đào tạo cán bộ y tế TP HCM, sản phẩm trên quảng cáo là dùng cho giai đoạn tiền dậy thì (8-10 tuổi) nhưng trong giai đoạn này, chiều cao của trẻ phát triển rất nhanh, thường gấp đôi các năm trước đó. Vào lúc cao điểm, trẻ có thể phát triển gấp 4 lần bình thường, tức là có thể tăng 10-20 cm mỗi năm, miễn là cung cấp năng lượng và vận động đầy đủ. Do vậy, nếu dùng loại thực phẩm chức năng kể trên, rất khó phân biệt được trẻ cao nhờ thực phẩm hay do sự phát triển bình thường của cơ thể.

Uống nhiều còn gây hại

Theo bác sĩ Yến Phi, sản phẩm được giới thiệu là chiết xuất từ xương toàn phần, đó chính là canxi, tương tương với canxi trong sữa. Bác sĩ Yến Phi khuyên người tiêu dùng bổ sung canxi bằng sữa hơn là thực phẩm chức năng vì trong sữa còn có nhiều chất khác như đạm, chất xơ, các loại vitamin…

Việc phát triển chiều cao không chỉ dựa vào canxi mà còn phụ thuộc vào rất nhiều chất như vitamin D, vitamin A, các iốt, hoóc môn tuyến giáp. Nếu chỉ bổ sung mỗi canxi, cơ thể sẽ có nguy cơ thiếu các chất khác nên chiều cao không phát triển được đến mức tối ưu.

Bác sĩ Nguyễn Thị Hoa còn cho rằng việc uống loại thực phẩm chức năng chứa chất xương toàn phần trong nhiều năm còn dẫn đến nguy cơ sỏi thận, sỏi mật… Ngay cả những trẻ trên 6 tuổi thiếu canxi (biểu hiện còi cọc, chậm phát triển) cũng nên bổ sung từ sữa và các nguồn thực phẩm tự nhiên như các loại cá ăn được cả xương, tép…

(Theo Người Lao Động)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Leave a Reply