Không có tinh trùng thì có khả năng có con không?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Vợ chồng tôi lấy nhau đã được 2 năm. Mới đây tôi đi xét nghiệm tinh dịch mới biết là không có tinh trùng. Vậy xin hỏi bác sĩ là tôi có khả năng có con không?

khong-co-tinh-trung-thi-co-kha-nang-co-con-khong

Ảnh minh họa – Internet

Trả lời:

Không có tinh trùng, hay còn gọi vô tinh là thuật ngữ chuyên môn để mô tả các trường hợp không tìm thấy tinh trùng trong tinh dịch sau ít nhất 2 lần xét nghiệm tinh dịch đồ, cách nhau ít nhất 2 tuần. Không có tinh trùng có thể do cơ thể không sản xuất tinh trùng hay tinh trùng vẫn sinh ra nhưng không đi ra được bên ngoài. Vấn đề ở đây là cần xác định cơ thể có sản xuất được tinh trùng không?

Đa số các trường hợp vô tinh đều có thể có con của chính mình nếu tìm được tinh trùng trong tinh hoàn, cho dù rất ít. Các thăm khám và xét nghiệm chủ yếu nhằm xác định khả năng sinh tinh trùng của tinh hoàn. Nếu hai tinh hoàn vẫn sinh tinh nhưng tinh trùng không ra được tinh dịch, bác sĩ phải làm tiểu phẫu để lấy tinh trùng và thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm. Trong một số ít trường hợp, có thể phẫu thuật phục hồi đường dẫn tinh hay phục hồi khả năng sinh tinh. Sau khi thăm khám, chẩn đoán bác sĩ có thể biết các trường hợp không có tinh trùng thuộc nhóm nào trong 3 nhóm sau:

– Tinh trùng sinh ra bình thường nhưng không ra được bên ngoài;

– Tinh trùng sản xuất quá ít, không đủ tìm thấy trong tinh dịch;

– Tinh hoàn không sản xuất tinh trùng.

Trong các nhóm nguyên nhân đã nêu trên, chỉ có những trường hợp suy tinh hoàn hoàn toàn là không thể có con của chính mình. Những trường hợp này nếu muốn có con cần phải xin tinh trùng ở ngân hàng tinh trùng. Đa số các trường hợp vô tinh còn lại đều có thể có con của chính mình nếu tìm được tinh trùng trong tinh hoàn, cho dù rất ít.

Teo Anninhthudo.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Không có tinh trùng thì có khả năng có con không? ( https://www.meo.vn/khong-co-tinh-trung-thi-co-kha-nang-co-con-khong.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Gửi phản hồi