HIV có lây nhiễm qua vết thương hở không chảy máu?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Nếu tôi bị vết thương hở và chỗ đó tiếp xúc với vết thương hở (nhưng không chảy máu) của người HIV thì có bị lây nhiễm không?

Chẳng hạn tôi bị đứt tay và tiếp xúc với vết trầy xước (không chảy máu) của người nhiễm HIV thì có nguy cơ lây không? Nếu là trẻ em bị nhiễm HIV khi đi học bé cắn vào tay bạn làm chảy máu thì bạn có bị nhiễm không?(Vũ Thị Lê).

hiv-co-lay-nhiem-qua-vet-thuong-ho-khong-chay-mau

Ảnh minh họa: afamily.

Trả lời:

Chào bạn,

Trước hết xin chia sẻ nỗi lo lắng của bạn. Một điều cần làm rõ ở đây là khái niệm vết thương hở cụ thể như thế nào?

Thông thường khi một người nào đó bị đứt tay, điều cần làm ngay là phải cầm máu, băng bó vết thương. Khi vết thương không còn chảy máu nữa, vết thương sẽ không còn hở. Cho dù nhìn bằng mắt thường vẫn có cảm giác như vết thương có hở miệng.

Chỉ khi nào vết thương của người bệnh và người lành được tiếp xúc trực tiếp với nhau và trong khoảng thời gian đủ dài thì lúc đó nguy cơ lây nhiễm HIV mới xảy ra. Còn trường hợp của bạn nêu, khả năng lây nhiễm HIV rất thấp. Vì chắc chắn một điều vết thương đó không thật sự hở, và vết trầy xước của người có HIV cũng không thể làm bạn bị lây.

Điều bạn lo lắng tiếp theo về việc một đứa trẻ nhiễm HIV cắn bạn mình thì có nguy cơ lây HIV không? Xin trả lời với bạn khả năng xảy ra lây nhiễm rất thấp, thậm chí bằng không, vì hai lý do sau:

– Đứa trẻ bị cắn chảy máu không phải là đứa trẻ nhiễm HIV. Như thế trong trường hợp chảy máu thì đó không phải là máu mang mầm bệnh nên không thể phát tán virus HIV được.

– Trong nước bọt của trẻ nhiễm HIV có virus HIV nhưng tỷ lệ rất ít, không thể làm lây cho người khác.

Cũng xin nói thêm rằng, trên thực tế tâm lý của trẻ có HIV rất thiếu thốn tình cảm nên cần được bạn bè và mọi người quan tâm chăm sóc, yêu thương. Khi bạn bè chơi thân với nhau thì việc cắn nhau như bạn lo lắng là ít xảy ra.

Việc cho trẻ có HIV được đến trường, học chung với các trẻ khác thể hiện sự quan tâm, chăm sóc của pháp luật, nhà nước, xã hội. Điều đó giúp cho các bệnh nhi cảm thấy vui vẻ hơn, hoà đồng hơn và kéo dài sự sống. Hơn nữa, hiện nay ở các trường mầm non, giáo viên, bảo mẫu đều được tập huấn rất kỹ về vấn đề này. Vì thế bạn hãy yên tâm!

Tư vấn viên Tất Bửu
Trung tâm tham vấn và hỗ trợ cộng đồng quận Bình Thạnh, TP HCM

(Theo VNE)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết HIV có lây nhiễm qua vết thương hở không chảy máu? ( https://www.meo.vn/hiv-co-lay-nhiem-qua-vet-thuong-ho-khong-chay-mau.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply