Dùng nhân sâm không đúng cách có thể chết người

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Nhân sâm là một vị thuốc quý và đang được mọi người ưa dùng. Tuy nhiên, nếu dùng không nhân sâm không đúng cách, nó sẽ trở nên vô tác dụng, hoặc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người, thậm chí đe dọa tính mạng.

Dùng nhân sâm không đúng có thể chết người
Nhân sâm. Ảnh Internet

Theo các chuyên gia về đông y, nhân sâm dù là sắc hay hấp cách thủy cũng không được dùng đồ kim loại để nấu nhân sâm. Sau khi dùng loại dược liệu này không được uống trà, vì trà sẽ làm giảm tác dụng của nhân sâm.

Đặc biệt không nên dùng nhân sâm quá nhiều. Do nghĩ rằng nhân sâm là thuốc bổ, dùng càng nhiều càng tốt nên một số người đã hãm nhân sâm trong phích nước, dùng thay nước uống quanh năm. Có người lại ăn nhân sâm như nhai kẹo cao su… Việc lạm dụng nhân sâm như trên có thể đưa đến nhiều hậu quả nguy hiểm. Có người bị xơ gan kèm chảy máu đường ruột, nghĩ rằng sâm có thể giúp người ốm dậy phục hồi sức khỏe nhanh, sau khi ra viện 10 ngày, anh đã uống liền một lúc 30g sâm. Sau 2 ngày, bệnh trở nên nguy cấp, bệnh nhân ra nhiều máu, được đưa đi viện cấp cứu nhưng không qua khỏi.

Có đôi bạn trẻ  lấy một củ hồng sâm (khoảng 1 lạng) đem đun sắc trong 2 giờ, lấy 800 ml nước cốt sâm đó chia nhau uống hết và ăn luôn cả bã sâm. Khoảng 10 phút sau, cả hai thấy nhức đầu, chân tay rã rời, tim đập mạnh, người nóng bức, cổ khô, miệng đắng, khát nước, nhìn vật không rõ, đôi lúc không tự chủ được hành động…Sau 20 giờ, đầu óc họ không còn minh mẫn, miệng khô nẻ, yết hầu tụ máu, không muốn ăn uống, đồng tử giãn, đái rắt. Nếu không được cấp cứu kịp thời, đã nguy hiểm đến tính mạng.

Có người dùng nhân sâm đều đặn với liều 3 g/ngày, liên tục trong 2 năm. Kết quả là anh thường xuyên có biểu hiện hưng phấn và kích thích trung khu thần kinh (tính tình hăng hái, hay bực bội, lo lắng và mất ngủ nặng…). Một số người khác cũng dùng sâm theo cách tương tự lại bị tăng huyết áp, mẩn ngứa, phù thũng, tiêu chảy vào buổi sáng…

Một chú ý nữa mà các chuyên gia khuyến cáo là, sau khi uống sâm, không nên ăn củ cải và đồ biển. Tất cả các loại củ cải (đỏ, trắng, xanh…) và hải sản đều cấm kỵ sau khi  uống nhân sâm. Theo y học cổ truyền, củ cải và đồ biển đại hạ khí, còn nhân sâm đại bổ khí, hai thứ triệt tiêu lẫn nhau, gây hại cho người sử dụng.

BACSI.com (Theo laodong)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Dùng nhân sâm không đúng cách có thể chết người ( https://www.meo.vn/dung-nhan-sam-khong-dung-cach-co-the-chet-nguoi.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply