Đồ chơi giúp bé phát triển

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Hầu hết những bài học đầu đời của bé đều thông qua các trò chơi. Ngoài ra, những món đồ chơi còn có thể giúp bé phát triển tối ưu về trí lực và dần hình thành nhân cách tốt khi trưởng thành.

http://mevabe.net/Images/2011/2/9/dochoi/fisher/1.jpg

Những nguyên tắc căn bản khi chọn đồ chơi cho bé

– Nguyên liệu dùng làm đồ chơi không gây độc hại, hình dạng không góc cạnh và không nên có những bộ phận tách rời khiến bé dễ nuốt và bị hóc sặc.

– Đồ chơi phải đảm bảo vệ sinh, cấu tạo chắc chắn, an toàn, dễ rửa sạch.

– Đồ chơi phải giúp bé phát triển tối ưu các giác quan (thị giác, thính giác, xúc giác…) thông qua màu sắc, âm thanh, hình dạng.

http://mevabe.net/Images/2011/2/9/dochoi/fisher/2.jpg

– Màu sắc căn bản thích hợp với bé là màu đỏ, xanh lơ, màu vàng, xanh lá cây. Âm thanh phát ra từ các món đồ chơi cũng khiến bé cảm thấy thích thú, tuy nhiên âm thanh quá lớn sẽ ảnh hưởng đến thính lực của trẻ.

– Đồ chơi treo trước mặt bé (đối với bé dưới 3 tháng tuổi) phải thường xuyên thay đổi vị trí, tránh để bé nhìn quá lâu vào một điểm hoặc một hướng.

– Đồ chơi phải có tính thẩm mỹ, hình dạng sinh động, có thể tạo hứng thú và phát triển trí tưởng tượng cho bé. Đồ chơi càng hấp dẫn thì các giác quan của bé phát triển càng nhạy.

http://mevabe.net/Images/2011/2/9/dochoi/fisher/3.jpg

Những món đồ chơi mà bé thường yêu thích trong vòng 2 năm đầu đời thường là:

Cần nhớ rằng: Mỗi bé đều có sở thích riêng, không có món đồ chơi nào là thích hợp cho mọi bé cả.

– Gạch nhựa: Bản tính của trẻ con là thích khám phá, tìm tòi, nên các món đồ chơi này sẽ giúp bé cải thiện được sự phối hợp giữa tay và mắt.

– Truyện tranh: Bé được nghe mẹ đọc truyện, nhìn những hình ảnh, chỉ trỏ vào đấy.

http://mevabe.net/Images/2011/2/9/dochoi/fisher/4.jpg

– Bảng ghép hình: Bé phải nhìn và quan sát hình dạng mẫu trước, tiếp theo sẽ lựa chọn hình phù hợp với vi trí lỗ hổng mà bé nhìn thấy, sau đó phải xoay trở, đặt mảnh ghép vào để kết thúc trò chơi.

– Khối vuông: Lồng khối vuông nọ lồng vào khối kia kích thích khả năng học hỏi và suy đoán của bé.

– Bút chì màu và giấy vẽ: Bất cứ bé nào cũng có ít nhiều khả năng sáng tạo, và bé thường rất tự hào trước “tác phẩm” của chính mình.

Meo.vn (Theo mevabe)

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Đồ chơi giúp bé phát triển ( https://www.meo.vn/do-choi-giup-be-phat-trien.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply