Diều trị viêm giác mạc do vi khuẩn thế nào?

Với tình hình dịch COVID-19 do virus Corona đang bùng phát tại Việt Nam, Meo.vn khuyên dùng Nước rửa tay khô để diệt khuẩn phòng bệnh.

Mẹ tôi 55 tuổi. Gần đây, mẹ tôi thấy mắt khó chịu, đùn nhiều rử mắt như mủ, đã vệ sinh sạch sẽ mà không thấy tiến triển. Đi khám bác sĩ có nói mẹ tôi bị viêm giác mạc do vi khuẩn. Tôi không rõ nguyên nhân và cách điều trị bệnh này như thế nào? Xin bác sĩ tư vấn giúp?

(Trần Văn Thành, Nam Định)

dieu-tri-viem-giac-mac-do-vi-khuan-the-nao Diều trị viêm giác mạc do vi khuẩn thế nào? dieu tri viem giac mac do vi khuan the nao

Trả lời:

Viêm giác mạc do vi khuẩn thường có tiến triển nhanh và nặng. Tác nhân gây bệnh phổ biến là các loại vi khuẩn: Pseudomonas aeruginosa, phế cầu, Moraxella và tụ cầu.

Những đối tượng dễ mắc bệnh do chấn thương giác mạc, đeo kính tiếp xúc, nhất là kính mềm, đeo qua đêm.

Bệnh có biểu hiện như: giác mạc đục lờ có loét ở trung tâm và một vành hoại tử bên cạnh vết loét; luôn luôn có mủ tiền phòng, mủ đùn ra hai mí mắt, nhất là ở khoé mắt trong.

Để xác định mầm bệnh, người ta phải nạo giác mạc để nhuộm gram và nuôi cấy vi khuẩn trước khi dùng kháng sinh. Việc chọn kháng sinh dựa vào kết quả nhuộm gram: nếu vi khuẩn gram dương (+) điều trị bằng Cephalosporin; nếu là vi khuẩn gram âm (-) điều trị bằng Gentamycin.

Nếu không thấy vi khuẩn thì dùng đồng thời cả hai loại thuốc nói trên hoặc dùng một loại thuốc có hoạt phổ rộng là Ciprofloxacin.

Trường hợp của mẹ bạn rất có thể là do chấn thương giác mạc gây nên, bạn cần đưa mẹ thường xuyên tới tham vấn bác sĩ để có cách điều trị cho phù hợp.

Theo Suckhoegiadinh.com.vn

Mẹo sống an lành, làm hiệu quả:

Bài viết Diều trị viêm giác mạc do vi khuẩn thế nào? ( https://www.meo.vn/dieu-tri-viem-giac-mac-do-vi-khuan-the-nao.html ) được sưu tầm bởi Mẹo vặt hay (https://www.meo.vn). Xin vui lòng giữ nguồn khi tái sử dụng thông tin. Chân thành cảm ơn.

Nguồn sưu tầm từ: news.bacsi.com

Leave a Reply